Đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.
Đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Một đoàn doanh nghiệp cấp cao thường niên bao gồm 50 công ty hàng đầu của Mỹ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư…sẽ có chuyến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam từ ngày 18 – 21/3/2024.

Chương trình do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) tổ chức hàng năm.

Trong số các doanh nghiệp Mỹ tham gia chuyến thăm tới Việt Nam, sẽ có nhiều tên tuổi quen thuộc, đang có hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam hoặc có kế hoạch mở rộng đầu tư.

Thành phần đoàn có ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC; ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Mỹ; ông Vũ Tú Thành – Phó giám đốc điều hành khu vực kiêm Trưởng Đại diện tại Việt Nam USABC; đại diện một số Tâp đoàn, doanh nghiệp Mỹ tham gia phái đoàn doanh nghiệp cấp cao 2024.

Đây là năm thứ 2 Việt Nam đón số lượng lớn doanh nghiệp Mỹ đến thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Năm ngoái, vào cuối tháng 3, nước ta cũng đã được đón rất nhiều ông lớn, như Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Visa và Citibank, các công ty Internet và điện toán đám mây Meta, Amazon…

Nhiều doanh nghiệp như SpaceX, Coca-Cola, Pacifico Energy,… sau đó đã đưa ra cam kết tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất và tăng đầu tư vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 1.340 dự án với tổng vốn trên 11,8 tỷ USD, đứng thứ 11 về giá trị đầu tư, sau các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia…

Năm ngoái, 2 nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất, Đối tác chiến lược toàn diện, sự kiện này mở ra nhiều cơ hội thu hút FDI từ Mỹ và thúc đẩy thương mại.

Thương mại song phương Việt – Mỹ đã tăng 300 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên 124 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trong buổi tiếp các doanh nghiệp Mỹ hồi cuối năm ngoái kỳ vọng, việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9/2023, thực hiện các trụ cột hợp tác bao phủ nhiều lĩnh vực, là nền tảng để thương mại song phương sớm đạt 200 tỷ USD.

Năm 2023, dù chịu nhiều tác động không mấy tích cực từ suy giảm kinh tế, lạm phát, người dân thắt chặt chi tiêu, nhưng Việt Nam vẫn xuất khẩu gần 97 tỷ USD hàng đi Mỹ.

So với năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã giảm hơn 11%, nhưng vẫn chiếm 27,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước; đồng thời, xuất siêu sang thị Mỹ 83 tỷ USD giảm 12,6% so với năm trước.

Tiếp đà hồi phục từ cuối năm ngoái, 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sang Mỹ mang về 17,4 tỷ USD, tăng gần 34% so với cùng kỳ…Hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là các sản phẩm công nghệ cao (hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh), các sản phẩm may mặc và giày dép, còn lại là các sản phẩm khác như nội thất và nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX