Theo Reuters, một chiến dịch trấn áp tội phạm mạng lớn chưa từng có vừa được thực hiện. Mang tên Cronos, chiến dịch này là cái bắt tay của 10 quốc gia, đã bắt giữ và truy tố các thành viên của băng đảng tội phạm mạng đứng sau loại ransomware khét tiếng nhất thế giới: LockBit.

Băng nhóm ransomware nguy hiểm bậc nhất thế giới bị triệt phá- Ảnh 1.

Băng nhóm ransomware LockBit đã bị triệt phá

HELP NET SECURITY

Các tổ chức thực thi pháp luật gồm Cơ quan Phòng chống tội phạm Quốc gia Anh (NCA), Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã tập trung tại thủ đô London (Anh) để thông báo về việc triệt phá băng đảng tội phạm này, vốn đã tấn công vào hơn 2.000 nạn nhân trên toàn thế giới, thu về hơn 120 triệu USD tiền chuộc và đòi hàng trăm triệu USD khác.

Trước đây, LockBit thường xuyên cập nhật danh sách những nạn nhân của chúng trên trang chủ của tổ chức, thậm chí có cả đồng hồ đếm ngược thời hạn trả tiền chuộc. Sau khi LockBit bị triệt phá, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm soát các trang web mà nhóm này sử dụng.

Chiến dịch Cronos đã thu giữ 34 máy chủ của Lockbit, bắt giữ hai thành viên của băng đảng, đóng băng 200 tài khoản tiền điện tử và gỡ bỏ 14.000 tài khoản giả mạo được sử dụng trực tuyến để khởi động các chiến dịch tấn công.

Phía Mỹ đã buộc tội hai công dân Nga triển khai ransomware Lockbit nhằm vào các công ty và tổ chức trên khắp thế giới. Cảnh sát ở Ba Lan và Ukraine cũng đã thực hiện hai vụ bắt giữ.

Bản cáo trạng cáo buộc Artur Sungatov và Ivan Kondratyev, còn được gọi là Bassterlord, sử dụng ransomware Lockbit để nhắm vào các nạn nhân trong ngành sản xuất, vận tải, bảo hiểm và các công ty khác, cũng như ngành bán dẫn và các lĩnh vực khác trên toàn thế giới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88