Ngày 15/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nông Văn Âu – Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Lâm Đại Phúc và vợ là Nguyễn Thị Vinh (32 tuổi), Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Lâm Đại Phúc. Cả hai bị can đều có hộ khẩu thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk. 

Hai bị can bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật hình sự. 

4fc1fc603c8fead1b39e.jpg
Hai bị can Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh. Ảnh: CACC

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn của một số công dân tại tỉnh Cao Bằng tố cáo Âu và Vinh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiến hành điều tra vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng bước đầu xác định: Sau khi được thành lập, Công ty CP Tập đoàn Lâm Đại Phúc do vợ chồng Âu, Vinh làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐQT luôn trong tình trạng làm ăn thua lỗ.

Cặp vợ chồng này dùng thủ đoạn mở các cuộc hội thảo, hội nghị giới thiệu kêu gọi góp vốn vào các dự án đầu tư bất động sản, xây dựng nhà máy sản xuất của công ty tại các địa phương với hứa hẹn lãi suất cao, tự nhận là công ty có vốn điều lệ lớn và cho xem hồ sơ các dự án giả để tạo niềm tin thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư.

Khi các nhà đầu tư chuyển tiền cho Âu và Vinh thì cả hai sử dụng vào mục đích cá nhân khác, không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng và không có khả năng thanh toán.

Từ năm 2019 đến năm 2022, Âu và Vinh đã thu hút được gần 300 tỷ đồng tiền vốn đầu tư vào công ty Lâm Đại Phúc từ các nhà đầu tư trên cả nước, trong đó tính riêng địa bàn tỉnh Cao Bằng đã huy động được trên 83 tỷ đồng của nhiều người.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Âu và Vinh đã chiếm đoạt số tiền trên 155 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả cho các nhà đầu tư vì các dự án giới thiệu đều không có thật.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã triệu tập Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh lên cơ quan Công an để làm việc, nhưng cả hai đối tượng đã bỏ đi khỏi địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Cao Bằng xác định được nơi ở của hai đối tượng Âu và Vinh khi cả hai đang thuê trọ tại một khách sạn trên địa bàn Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét phòng ở, nơi làm việc của Âu và Vinh, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan, đồng thời đưa 2 đối tượng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục củng cố tài liệu, hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ án. Các tổ chức, cá nhân có tài liệu, thông tin liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng xin liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.