Đến đô thị nhỏ Curtatone, ở Lombardia, Italy, du khách sẽ tìm thấy một nhà thờ đặc biệt khi một con cá sấu trên trần suốt 5 thế kỷ qua. Nhưng lý do vì sao con cá sấu lại xuất hiện ở Santuario Della Beata Vergine Maria Delle Grazie thì hiện vẫn còn là điều bí ẩn.

53123160506 f342e85e49 h.jpg

Chỉ biết rằng vào thời cổ đại, đạo Cơ đốc giáo thường có mối liên hệ tới các sinh vật bò sát như rắn, rồng và cá sấu. Những loài vật tượng trưng cho cái ác, là hiện thân của ma quỷ hay đơn giản là nguồn cơn dẫn con người đến tội lỗi. Vì vậy, việc xích chúng lên cao trong vòm nhà thờ vừa là lời cảnh báo cho những người đi nhà thờ, vừa là biểu tượng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Trên thực tế, con cá sấu được treo trên trần nhà thờ có niên đại từ thế kỷ 13 này là một con cá sấu sông Nile được ướp xác thực sự. Qua nhiều năm, nhiều truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của con vật này đã được lưu truyền khắp vùng Lombardia, nhưng hai truyền thuyết phổ biến nhất liên quan đến một bầy thú địa phương và hai anh em dũng cảm đã chiến đấu với con vật.

20200401 055112 3.png

Một số người tin rằng con cá sấu đã bị bắt và bị giết sau khi trốn thoát khỏi một vườn thú tư nhân kỳ lạ trên khu đất của Francesco Gonzaga. Trong khi những người khác cho rằng một ngày nọ, con vật này đã tấn công hai anh em đang nghỉ ngơi bên bờ sông Mincio. Một người trong số họ đã cầu cứu Đức Trinh Nữ và dùng dao tấn công và giết chết con cá sấu.

Theo một truyền thuyết địa phương khác, con cá sấu được thả ra khỏi lồng khi một rạp xiếc dừng lại trong khu vực để biểu diễn, ẩn náu giữa đám lau sậy và hoa sen. Người ta nói rằng con cá sấu thậm chí còn được Đức Trinh Nữ ban phước với khả năng nói tiếng người.

il coccodrillo del santuario della beata vergine delle grazie.jpg

Cho dù bạn có tin vào những câu chuyện này hay không thì con cá sấu treo cổ ở Santuario Della Beata Vergine Maria Delle Grazie vẫn là một điểm tham quan đầy ấn tượng. 

Điều thú vị là đây không phải là nhà thờ Italy duy nhất trưng bày một con cá sấu thật. Nhà thờ Santa Maria delle Vergini, ở Macerata và Santuario della Madonna delle Lacrime, ở Ponte Nossa, cũng sở hữu riêng cho mình những con cá sấu đầy đặc biệt.

Theo OC