Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 527/TB-VPCP ngày 18/12/2023, NHNN đã quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện công bố lãi suất cho vay để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Cụ thể, ngay sau Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô cuối năm 2023, NHNN đã có Công văn số 9759/NHNN-TD ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác tín dụng tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, trong đó yêu cầu các TCTD công bố lãi suất cho vay bình quân trên website của ngân hàng.

Ngay từ đầu năm 2024, tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 15/1/2024 về tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Ngành ngân hàng trong năm 2024, NHNN đã yêu cầu các TCTD chủ động công bố công khai trên trang thông tin điện tử (website) của ngân hàng về lãi suất cho vay bình quân; chênh lệch lãi suất bình quân tiền gửi và cho vay; lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, chương trình tín dụng ưu đãi và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có).

NHNN đang đốc thúc, yêu cầu TCTD tiếp tục triển khai việc công bố lãi suất cho vay như nêu trên và gửi báo cáo tình hình triển khai về NHNN.

Triển khai chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN, đến nay nhiều ngân hàng đã tích cực triển khai, công bố thông tin về lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân cũng như thông tin về lãi suất cho vay các gói, chương trình tín dụng, sản phẩm, lãi suất cho vay cơ sở, lãi suất cho vay tham chiếu trên website của ngân hàng.

Cụ thể gồm các ngân hàng như: Á Châu, Tiên Phong, Bưu Điện Liên Việt, Bắc Á, Việt Nam Thương tín, Hong Leong, Agricultral Bank of China, Maybank Hà Nội và Hồ Chí Minh, First Commercial Bank chi nhánh Hà Nội và Hồ Chí Minh, Maybank, Công ty tài chính Lotte finance…

Mới đây, một ngân hàng có thị phần cho vay hàng đầu là BIDV vừa công bố lãi suất cho vay bình quân tháng 3/2024. Đây là một trong những ngân hàng đầu tiên công khai lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân tại BIDV là 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

Thời gian tới, NHNN khẳng định tiếp tục theo dõi và đôn đốc các ngân hàng triển khai việc công bố thông tin về lãi suất nhằm cung cấp thêm thông tin cho khách hàng tham khảo khi tiếp cận vốn vay.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động tín dụng, trong đó, đặc biệt lưu ý việc các TCTD phải công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN đã yêu cầu các TCTD cần gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 1/4, nếu thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong 2 ngày làm việc.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 vừa qua, trước phản ứng dè dặt của các TCTD về việc công khai, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú khẳng định quan điểm: Nếu các TCTD không thực hiện công bố lãi suất cho vay bình quân thì không chỉ NHNN sẽ đánh giá mà nền kinh tế, doanh nghiệp đánh giá. Hoặc nếu các ngân hàng chỉ công bố lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn vì lãi suất này thấp thì cũng không công bằng.

“Đây là lãi suất bình quân, không phải lãi suất cho vay với từng đối tượng, từng doanh nghiệp hay từng loại hình thì không có gì vi phạm. Vì vậy, trách nhiệm khi cho vay, huy động là phải công bố lãi suất, việc này công bố không có gì khó khăn”, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

Huy Thắng/ baochinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX