Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01.2024 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 12.2023). Ảnh: Lâm Hiển

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Năm

Trình bày Báo cáo tại Phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. Công tác thăm hỏi, tặng quà, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, thiết thực, bảo đảm cho người dân được vui tươi đón tết đầm ấm, vui vẻ.

Cử tri và Nhân dân cũng đánh giá cao kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, những nội dung được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài.

Cử tri cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều vụ án về tham nhũng, tiêu cực mới được phát hiện; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đem lại niềm tin cho Nhân dân.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự lo lắng về tình hình trật tự an toàn giao thông cơ bản được đảm bảo nhưng vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết làm chết và bị thương nhiều người; việc nhiều lao động mất việc làm, nhất là lao động trong các ngành gỗ, dệt may, da giày, linh kiện và sản phẩm điện tử; tình hình kinh tế xã hội, đời sống của người dân tiếp tục gặp khó khăn, sức mua trước, trong và sau tết giảm so với các năm trước. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân cũng phản ánh, tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động…

Tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm

Về tình hình khiếu nại, tố cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong tháng 12.2023 và tháng 1.2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm so với tháng 11.2023. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 665 lượt với 1.344 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 665 vụ việc và có 37 lượt đoàn đông người.

Các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp 592 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 597 vụ việc và có 31 lượt đoàn đông người. Qua tiếp công dân, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 73 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 16 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 508 vụ việc.

Các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp nhận và xử lý được 4.829 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến; trong đó có 951 đơn đủ điều kiện xử lý, 3.878 đơn không đủ điều kiện xử lý đã thực hiện lưu đơn theo quy định.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội và giải pháp khắc phục tình trạng này, có giải pháp bảo đảm quyền lợi của người lao động. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo bảo đảm vắc xin phân bổ về cho các địa phương để thực hiện tiêm chủng đảm bảo miễn dịch cho trẻ em, phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm…

Tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, nhìn chung, qua Báo cáo công tác dân nguyện tháng 1.2024 có thể thấy nội dung nổi bật là đã chăm lo Tết cho cả nước; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23.11.2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 để Tết đến với mọi nhà, mọi người, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến thăm, chúc Tết ở khắp 3 miền đất nước để lo Tết cho Nhân dân, được dư luận hoan nghênh, đánh giá cao, tạo sự khích lệ, động lực, niềm tin lớn trong xã hội và Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội biểu dương các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo, tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” cho các đối tượng nghèo, tạo điều kiện và bảo đảm nhu cầu đi lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn; đề nghị những việc làm ý nghĩa như vậy cần tiếp tục được phát huy. Bên cạnh đó, ngành y tế đã chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch và bảo đảm sức khỏe cho người dân, không xảy ra vụ ngộ độc nào lớn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhận thấy, tình hình giá cả thị trường ổn định cả trước, trong và sau Tết, cho thấy sự lãnh đạo, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của ngành công thương. Nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, an toàn xã hội trong dịp Tết, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm; đặc biệt, tình trạng lái xe khi vừa uống rượu bia được giảm hẳn ở cả 3 mặt về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng chỉ rõ, hiện người dân lo lắng trước tình trạng cho vay nặng lãi, sử dụng chiêu trò tinh vi trong mua bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc vẫn còn phổ biến; tình trạng mua bán, sản xuất, sử dụng pháo, chất nổ trái phép gia tăng.

Trong năm 2024, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị cần đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân, các ngành chức năng, nhất là ngành thanh tra, công an và UBND TP. Hà Nội cần phối hợp với Mặt trận, đoàn thể để giảm tình trạng tập trung, khiếu kiện đông người.

Cơ bản đồng tình với nội dung Báo cáo công tác dân nguyện trong thời gian qua, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị bổ sung thêm thông tin về công tác dân nguyện trong dịp Tết Nguyên đán 2024, trong đó có đánh giá vai trò của công đoàn, MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động, cùng với các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và địa phương trao tặng quà Tết cho người nghèo trên cả nước.

Kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo, đánh giá cao sự cố gắng của Ban Dân nguyện trong việc phối hợp với các cơ quan liên quan, theo dõi sát sao tình hình, tổng hợp dữ liệu, thông tin, theo dõi công tác xem xét, trả lời, giải quyết, xử lý các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ban Dân nguyện tiếp thu đầy đủ các ý kiến để chỉnh lý, bổ sung nội dung phụ lục về việc trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan, nghiên cứu sửa đổi tên báo cáo cho chính xác về giới hạn thời gian, bổ sung vai trò các chủ thể chăm lo Tết cho đồng bào, cử tri và Nhân dân… để hoàn thiện báo cáo đạt chất lượng cao nhất.

Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét Tờ trình của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX