Chú thích ảnh
Bên trong “căn hầm bí mật”. Ảnh: CNN

Michelangelo Buonarroti là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật thế giới. Ông không còn xa lạ với công chúng, qua các tác phẩm nghệ thuật lừng lẫy như tượng David, bức tượng nổi tiếng nằm ở Florence, hoặc những bức tranh tường tại Nhà nguyện Sistine ở Vatican và mái vòm tại Nhà thờ Thánh Peter tại Rome, Italy.

Tuy nhiên, ít người biết đến một tác phẩm bí ẩn, ít nổi tiếng của ông: bức tranh được giấu kín dưới lòng đất Florence.

Tác phẩm nghệ thuật bí mật này mới đây đã được trình diện trước công chúng trong “căn phòng bí mật” của Michelangelo tại Florence.

Không gian này nằm dưới Nhà nguyện Medici, nơi ông đã tạo ra các tác phẩm đẹp mê người cho gia đình Medici, một gia đình quyền lực ở Florence. Bên cạnh quyền lực chính trị, gia tộc này nổi tiếng với nỗ lực bảo hộ mỹ thuật và những con người tài hoa của lĩnh vực này.

Cụ thể, Michelangelo đã điêu khắc những ngôi mộ phức tạp cho các thành viên của gia đình Medici phía sau Nhà thờ San Lorenzo.

Năm 1975, trong quá trình xây dựng lối ra mới cho địa điểm, một người phục chế đã tình cờ phát hiện ra nhiều bức vẽ hình người dưới hai lớp thạch cao ở hành lang bên dưới phòng thánh, từng được sử dụng để chứa than.

Không gian hẹp trải dài các hình vẽ đều được phác họa bằng than, thường chồng lên nhau và có kích thước khác nhau. Các nhà nghiên cứu tin rằng những bức vẽ này là tác phẩm của Michelangelo Paolo Dal Poggetto.

Sự kỳ diệu của những bức tranh này nằm ở việc chúng có thể là bản phác thảo cho các tác phẩm nghệ thuật trong tương lai, bao gồm cả chân của một trong những bức tượng trong Thánh đường Mới. Thời điểm mà Michelangelo tạo ra những bức tranh này cũng có một sự kết nối lịch sử đáng chú ý.

Vào năm 1530, ông bị kết án tử hình nhưng bản án này sau đó bị hủy bỏ, và Michelangelo trở lại làm việc tại Florence trước khi chuyển đến Rome bốn năm sau đó.

Có lẽ trong thời gian ông bị ngăn cấm sáng tác, những bức vẽ này được tạo ra như một cách để lưu lại những ý tưởng và sáng tạo của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88