• Bóc tách khối u “khổng lồ” nặng gần 5kg xâm lấn vùng hàm mặt người phụ nữ
  • Người đàn ông có khối u 12cm sau khi uống cây xạ đen
  • Nữ bệnh nhân, 10 năm chung sống với khối u lạ hình chiếc đĩa ở miệng

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam thông tin, bệnh viện thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung “khủng” cho người phụ nữ mang suốt nhiều năm.

Khối u xơ tử cung nặng 5,3kg chiếm toàn bộ ổ bụng người phụ nữ -0
Ekip phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung “khủng” cho người phụ nữ (Ảnh:BVCC)

Trường hợp nữ bệnh nhân N.T.H. (50 tuổi, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cách đây 3 ngày, được gia đình đưa đến khoa Phụ sản của bệnh viện trong tình trạng đau nặng bụng dưới, táo bón, bí tiểu kèm rong kinh.

Qua tìm hiểu thông tin, trước đây vài năm, người bệnh đã đi thăm khám vài cơ sở y tế và được khuyên nhập viện phẫu thuật nhưng bệnh nhân chưa có điều kiện.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ đưa ra chấn đoán: U xơ tử cung lớn (chiếm toàn bộ ổ bụng), biến chứng chèn ép các cơ quan nội tạng và rong kinh. Do khối u xơ tử cung lớn, khả năng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và bám dính nên bác sĩ quyết định mổ hở để tiện việc phẫu thuật, bóc tách.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ekíp phẫu thuật đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cắt trọn khối u xơ tử cung chiếm toàn bộ ổ bụng, đẩy dạ dày lên cao, chèn ép vào bàng quang, ruột và bám dính một phần vào ruột già (đại tràng). Kết quả, lấy ra khối u có trọng lượng lên đến 5,3kg.

Khối u xơ tử cung nặng 5,3kg chiếm toàn bộ ổ bụng người phụ nữ -0
Trọng lượng khối u lên đến 5,3kg được lấy ra từ bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Chuyên khoa 1 Võ Thôi – Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam cho biết, u xơ tử cung là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, ở mọi lứa tuổi, đa số lành tính.

Đặc biệt, những khối u xơ này không gây phiền hà cho phụ nữ, trừ khi có những biến chứng do khối u gây ra như rong kinh, rong huyết, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây táo bón, tiểu khó, ứ nước thận,…. Do đó, chị em phụ nữ thường không đến cơ sở y tế để khám.

Bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện sớm và điều trị những bệnh lý u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa,… mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX