Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời đến đầu năm 2024 nhằm ngăn nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa và dự luật khả năng cao sẽ sớm được chấp thuận tại Thượng viện Mỹ.

  • Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ hàng tỷ USD cho Israel, không nhắc gì đến Ukraine

New York Times rạng sáng nay (15/11, giờ Hà Nội) cho biết, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời đến giữa tháng 1/2024 nhằm ngăn nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa với số phiếu ủng hộ áp đảo là 336 phiếu thuận/95 phiếu chống.

Chính phủ Mỹ lại thoát nguy cơ bị đóng cửa? -0
Tại một phiên làm việc của Hạ viện Mỹ do ông Mike Johnson điều hành. Ảnh: CNN

Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ. Trong số 95 phiếu phản đối với dự luật chi tiêu có 93 phiếu thuộc về các thành viên bảo thủ đảng Cộng hòa, hai phiếu còn lại của đảng Dân chủ.

Reuters đánh giá kết quả bỏ phiếu vẫn được xem là một chiến thắng của tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, khi ông có thể tập hợp đủ số phiếu cần thiết từ các thành viên đảng Cộng hòa trong bối cảnh các nghị sĩ chia rẽ sâu sắc về chi tiêu của Chính phủ Mỹ.

Để có hiệu lực chính thức, dự luật sẽ cần được Thượng viện Mỹ chấp thuận, sau đó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ kí ban hành. Tại Thượng viện Mỹ, đảng Dân chủ chiếm nhiều ghế hơn nên khả năng nó sớm được thông qua là rất cao.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, cùng ngày xác nhận ông muốn cơ quan này bỏ phiếu về dự luật “càng sớm càng tốt”. Ông Schumer cũng khẳng định, “Nhà Trắng và tôi nhất trí rằng, nếu kế hoạch này ngăn chính phủ đóng cửa thì nghĩa là nó tốt”.

Theo New York Times, dự luật ngân sách vừa được thông qua sẽ cho phép một phần chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 19/1/2024, phần còn lại có thể hoạt động đến ngày 2/2/2023. Dự luật ngân sách này không bao gồm bất cứ khoản viện trợ nào cho Ukraine và Israel.

Chính phủ Mỹ hiện đang hoạt động theo đạo luật ngân sách được lưỡng viện quốc hội thông qua và Tổng thống Biden ký ban hành hôm 30/9. Đạo luật tài trợ cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 17/11, tức chưa đầy 3 ngày nữa.

Nếu được thông qua, dự luật ngân sách mới sẽ cho phép các nghị sĩ Mỹ có thêm thời gian để soạn các dự luật ngân sách toàn diện, tài trợ Chính phủ Mỹ hoạt động đến hết năm tài khóa, bắt đầu ngày 1/10 và kết thúc ngày 30/9 của năm kế tiếp.

  • Nước Mỹ "phân cực" vì biện pháp chi tiêu tạm thời Nước Mỹ “phân cực” vì biện pháp chi tiêu tạm thời
Thái Hà

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX