Lạm phát giảm, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất Liệu chu kỳ tăng lãi suất của Fed đã kết thúc?
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi lạm phát vẫn dai dẳng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi lạm phát vẫn dai dẳng

Phát biểu của ông Powell được đưa ra sau hơn một tuần khi ngân hàng trung ương bỏ phiếu giữ ổn định lãi suất chính sách. Ông cho biết có thể còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lại giá cả leo thang.

“Fed cam kết duy trì chính sách tiền tệ đủ hạn chế để giảm lạm phát xuống 2% theo thời gian, nhưng chúng tôi không tự tin rằng mình đã đạt được mục đích”, ông Powell nói.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed được đưa ra trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed nhưng cũng thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh trong nửa đầu năm 2022. Trong 11 lần tăng lãi suất tạo thành đợt thắt chặt chính sách tích cực nhất kể từ đầu những năm 1980, Fed đã nâng lãi suất từ mức gần 0 đến phạm vi hiện nay là 5,25-5,5%.

Những mức tăng đó phù hợp với thước đo lạm phát ưa thích của Fed, với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) đã giảm xuống mức 3,7% so với cùng kỳ, từ mức 5,3% vào tháng 2/2022. Chỉ số giá tiêu dùng (PCI) được theo dõi rộng rãi hơn đã đạt đỉnh trên 9% vào tháng 6/2022.

Ông Powell nói rằng lạm phát “cao hơn nhiều” mức mà Fed muốn thấy trong khi mô tả chính sách là “hạn chế đáng kể”.

“Tôi và các đồng nghiệp hài lòng với tiến bộ này nhưng tin rằng quá trình đưa lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững còn phải đi một chặng đường dài”, ông nói và thêm rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan điểm này cho đến khi thành công”.

Ông cũng cho biết Fed đang tập trung xem xét xem liệu lãi suất có cần tăng cao hơn hay không và chúng cần duy trì ở mức cao trong bao lâu.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, Jeffrey Roach cho rằng: “Chủ tịch Powell đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư quá mong chờ về triển vọng cắt giảm lãi suất vào năm tới. Fed sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và có thể tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát tăng tốc trở lại”.

Như đã nói trong các bài phát biểu gần đây, ông Powell nhấn mạnh rằng Fed vẫn có thể thận trọng hơn vì rủi ro vẫn tiềm ẩn: “Nếu việc thắt chặt chính sách hơn nữa trở nên thích hợp, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cẩn trọng, cho phép chúng tôi giải quyết cả nguy cơ bị “đánh lừa” bởi một vài tháng dữ liệu tốt và nguy cơ thắt chặt quá mức”.

“Chính sách tiền tệ nhìn chung đang tác động theo cách mà chúng tôi mong muốn”, ông Powell nói trong cuộc thảo luận sau bài phát biểu của mình.

Theo CME Group, xác suất đã giảm hơn 10% về khả năng Fed sẽ thông qua đợt tăng lãi suất cuối cùng tại cuộc họp ngày 12-13/12, mặc dù các thành viên vào tháng Chín đã dự kiến tăng thêm 25 điểm cơ bản trước khi cuộc họp diễn ra vào cuối năm.

Các nhà đầu tư hiện đang dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới, có thể là vào khoảng tháng Sáu.

Trong bài phát biểu, Powell ghi nhận những tiến bộ mà nền kinh tế đã đạt được. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng tốc với tốc độ hàng năm “khá mạnh” 4,9% trong quý III, mặc dù ông Powell cho biết kỳ vọng tăng trưởng sẽ “vừa phải trong các quý tới”. Ông mô tả nền kinh tế này “rất đáng chú ý” vào năm 2023 bất chấp sự đồng thuận rộng rãi trước đó rằng suy thoái là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã tăng nửa điểm phần trăm trong năm nay, một động thái thường liên quan đến suy thoái kinh tế.

Nhưng ông Powell lưu ý rằng Fed tin rằng tốc độ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến có thể làm “suy yếu cuộc chiến chống lạm phát và đảm bảo có phản ứng từ chính sách tiền tệ”.

Ông cũng chỉ ra rằng những cải thiện trong chuỗi cung ứng đã giúp giảm bớt áp lực lạm phát, nhưng: “không rõ liệu những cải thiện bổ sung về phía cung sẽ đạt được bao nhiêu. Trong tương lai, có thể phần lớn tiến bộ đạt được trong việc giảm lạm phát sẽ phải đến từ chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm hạn chế sự tăng trưởng của tổng cầu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX