Chú thích ảnh
Bệnh nhân ghép phổi hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.

Sự sống đến khi hy vọng sắp tắt

Mùng 6 Tết, trong căn phòng đặc biệt – Buồng hậu phẫu sau ghép phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương, cô gái trẻ P.A.T (21 tuổi) đã có thể tỉnh táo, được nhân viên y tế đỡ ngồi dậy, cô mỉm cười, cử động nhẹ nhàng.

“Con đang hồi phục rất tốt đấy”, câu động viên của bác sĩ trưởng kíp trực khiến cô gái thêm mạnh mẽ hơn.

“Con sẽ cố gắng ạ…”, cô khẽ thì thào, ánh mắt đầy hy vọng.

Nét tươi tắn của cô gái trẻ như đã trở về sau cuộc hồi sinh kỳ diệu nhờ được ghép lá phổi từ người chết não tặng lại. Trong sự sống nảy nở của mùa xuân, cô gái ấy cũng được sống thêm một cuộc đời mới.

“Nếu không có lá phổi ghép, có lẽ cô bé này chỉ có thể duy trì sự sống được vài tháng nữa; đã có những lúc bệnh nhân tưởng chừng không qua khỏi, luôn phải được hỗ trợ hồi sức trong những đợt cấp. Rất may mắn, khi hy vọng đang sắp tắt thì cơ hội cứu chữa đã tới, khi có người chết não hiến tạng, các chỉ số hoàn toàn phù hợp, bệnh nhân đã nhận được lá phổi tuyệt vời từ người hiến. Món quà ngày cuối cùng của năm cũ cũng là món quà đầu năm mới, là tương lai rộng mở cho cô gái trẻ”, Ths.BSCKII Nguyễn Viết Nghĩa, Phó trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương vui mừng chia sẻ về ca ghép thành công.

Chú thích ảnh
BSCKII. Nguyễn Viết Nghĩa thăm khám cho bệnh nhân.
Chú thích ảnh
Bác sĩ vui mừng thông báo kết quả sau ghép của bệnh nhân.

Clip BSCKII. Nguyễn Viết Nghĩa, Trưởng ekip Gây mê Hồi sức ca ghép phổi, chia sẻ:

Theo BSCKII. Nguyễn Viết Nghĩa, ekip phẫu thuật đã “thở phào” khi chỉ sau 18 tiếng ghép, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy và tự xúc sữa uống. Quá trình theo dõi hậu phẫu nghiêm ngặt từ ngày thứ 2, ngày thứ 3, cho đến hiện tại đã là ngày thứ 5, các thông số về huyết động, về trao đổi oxy, chỉ số viêm của bệnh nhân đều rất an toàn.

Lá phổi mới của bệnh nhân đã hoạt động rất tốt, bệnh nhân thở dễ hơn, lá phổi mới đã giúp chức năng hô hấp của người bệnh tốt lên rất nhiều. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục với hy vọng những ngày tới, chức năng sinh hoạt của người bệnh sẽ dần dần trở về bình thường.

Chú thích ảnh
Mẹ bệnh nhân vui mừng khi thấy con hồi sinh nhờ lá phổi được ghép.

Chứng kiến con hồi phục ngoạn mục sau những giờ phút cực kỳ căng thẳng suốt 5 ngày qua, mẹ của bệnh nhân P.A.T vẫn còn chưa hết xúc động: “Gia đình tôi không biết nói gì hơn ngoài lòng biết ơn sâu sắc đối với tập thể các y bác sĩ đã nỗ lực cho ca ghép thành công, gia đình tôi tôi vô cùng biết ơn gia đình người hiến tạng, đã tặng cho con tôi lá phổi, tặng lại sự sống để cháu viết tiếp những trang sau của cuộc đời”.

“Trước khi được ghép phổi, tình trạng sức khỏe của cháu tồi tệ đến mức mỗi lần nhập viện đều phải đi bằng xe cấp cứu vì không có oxy là cháu không thở được. Có lúc tôi đã tưởng như hết hy vọng, tưởng như sẽ phải mất đi đứa con gái của mình. Tôi đã từng phải nghĩ đến những khoảnh khắc đau buồn nhất để tập đối mặt. Nhưng niềm vui đã đến thật bất ngờ, khi con tôi được nhận lá phổi hiến tặng. Vậy là con tôi đã được sống, đã có thể tiếp tục theo đuổi những ước mơ còn dang dở của mình”, mẹ bệnh nhân nghẹn ngào gạt những giọt nước mắt vui mừng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng ca ghép phổi thành công. 

Những giây phút cân não, nín thở

Đúng ngày 30 Tết vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với các chuyên gia về tim mạch Bệnh viện E, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhân P.A.T, được ghép 2 lá phổi từ người cho là nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Hoạt động lấy tạng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau đó tạng phổi được bảo quản nghiêm ngặt và chuyển về Bệnh viện Phổi Trung ương để thực hiện ghép ngay trong ngày.

Bệnh nhân nhận tạng là cô gái trẻ P.A.T, là sinh viên của một trường đại học nhưng phải bỏ giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi giai đoạn cuối, người bệnh phải thở oxy dài hạn tại nhà, luôn cần người hỗ trợ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Cô gái trẻ không may mắc bệnh lý u cơ trơn bạch huyết ở phổi (LAM) hay còn gọi là bệnh phổi đục lỗ, là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Bệnh lý này tạo các kén khí trong phổi, lan toả và làm mất chức năng phổi. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong trong vòng vài tháng tới nếu không được ghép phổi.

Người bệnh đã được quản lý, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ năm 2020, và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi đã tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

May mắn, vào khoảng 13 giờ ngày 8/2/2024 (đúng ngày 29 Tết), sau khi nhận được thông tin có phổi hiến từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã kích hoạt khẩn cấp Chương trình ghép phổi và tổ chức hội chẩn lựa chọn người bệnh được nhận tạng ngay trong đêm.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã huy động khoảng 80 nhân lực tại bệnh viện trực tiếp tham gia, và nhiều nhân lực khác sẵn sàng điều động, và làm việc trực tuyến, đồng thời có sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội…

Sau khi hội chẩn với GS. Jasleen Giám đốc trung tâm ghép phổi UCSF (là Trung tâm y học uy tín lớn nhất miền Tây, Mỹ), GS. TS. Lê Ngọc Thành (Chủ tịch hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực Việt Nam), TS. Nguyễn Công Hựu (Giám đốc Bệnh viện E) đã quyết định phối hợp để khởi động ca ghép phổi này.

Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 9/2/2024 (đúng ngày 30 Tết), cùng với ekip hùng hậu, ca ghép phổi kéo dài 12 giờ (từ 10 giờ sáng tới 22 giờ đêm ngày 30 Tết) do TS.BS. Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cùng các thầy thuốc và chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với GS. TS. Lê Ngọc Thành và các thầy thuốc và chuyên gia từ Bệnh viện E.

Sau nhiều giờ cân não, ca ghép đã thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF, thêm một thành công lớn về kỹ thuật ghép tạng của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88