Cô bé Y Thiên An đánh thành thạo 4 loại nhạc cụ dân tộc
Y Thiên An đánh thành thạo 4 loại nhạc cụ dân tộc

Bộc lộ năng khiếu bẩm sinh

Trong căn nhà sàn nhỏ của gia đình chị Y Jưng, hơn một tháng qua luôn đông đúc, nhộn nhịp hơn với hàng chục đứa trẻ lui tới. Bởi, những đứa trẻ làng bị tiếng đàn T’rưng, đàn đá du dương, trong trẻo của Y Thiên An đã thu hút và khiến chúng muốn theo học. Những ngón tay bé nhỏ của Thiên An nhẹ nhàng lướt trên từng ống nứa nhanh thoăn thoắt, nhịp nhàng khiến đám trẻ im bặt, lắng nghe…

Trong tiếng nhạc trong trẻo, chị Y Jưng – mẹ Thiên An kể: Gia đình không có truyền thống biểu diễn nhạc cụ, nhà lại nghèo nên mình chẳng giám mơ ước có thể mua được cây đàn T’rưng hay đàn đá. Mãi khi Thiên An lên 6 tuổi, mình mới tiết kiệm đủ tiền để mua được đàn T’rưng. Lúc đầu, mình chỉ nghĩ là thỏa ước nguyện từ bé của bản thân nhưng khi thấy con gái cũng lân la, tìm hiểu, lắng nghe mình gõ nên mình truyền đam mê, cho con theo học nhạc cụ”.

“Bé Y Thiên An có thể chơi được 4 loại nhạc cụ dân tộc, gồm: đàn T’rưng, đàn đá, đàn tre và cồng chiêng. Giá các loại nhạc cụ khá là cao, đặc biệt là cồng chiêng, nhưng mình sẽ cố gắng mua dần để con được thể hiện đam mê. Hiện tại Thiên An chỉ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc theo bản năng nên mình đã tìm lớp học nhạc lý để con có thể trau dồi thêm và bộc lộ hết năng khiếu. Đây cũng là mong ước của bản thân khi còn nhỏ mà chưa thực hiện được và giờ đây con đã giúp mình hoàn thành ước mơ ấy. Mình rất vui, hạnh phúc và tự hào về cô con gái nhỏ”

Chị Y Jưng

Ban đầu, cô bé Thiên An nghịch ngợm, dùng cây gõ vào những ống nứa mỗi ngày. Vì không được sử dụng đúng cách, lâu dần những ống nứa bị nứt rồi bể nên phải thay liên tục. Thấy con thích đàn, mỗi lần tập nhạc cụ dân tộc ở nhà thờ chị Y Jưng đều dắt cô con gái nhỏ theo. Sau một thời gian tập luyện cùng các sơ, nhận thấy con có năng khiếu nên chị Y Jưng nhờ một người bạn am hiểu nhạc cụ dân tộc hướng dẫn thêm cho cô bé. Vài tháng sau đó, Y Thiên An có thể đánh được nhiều bài lễ (bài hát của nhà thờ) bằng nhạc cụ, như: đàn T’rưng, đàn đá…

“Khi mới có đàn, em dùng cây gõ vào đàn T’rưng thì nghe thấy tiếng trong trẻo, nghe vui tai khiến em rất thích thú. Thời gian sau em nghe nhạc trên mạng rồi tập đánh theo. Vì tự mày mò học nên em tập đàn khá vất vả, việc cảm âm khá khó. Khi nghe nhiều, bắt quen dần với giai điệu thì em chỉ cần nghe nhạc vài lần là có thể đánh theo”, Y Thiên An chia sẻ.

Tiếp sức cho con trẻ

Để thỏa niềm đam mê của con gái, đầu năm 2023 vợ chồng chị Y Jưng quyết định mua trả góp đàn đá và đặt thợ làm đàn tre. Đồng thời, chị Y Jưng tiếp tục nhờ một người bạn am hiểu nhạc cụ dân tộc hướng dẫn thêm. Vài tháng sau đó, Y Thiên An có thể đánh được nhiều bài hát bằng đàn t’rưng và tự tin thể hiện nhiều bài hòa tấu hoàn chỉnh. Nhờ có năng khiếu và thường xuyên tập luyện, Y Thiên An nhanh chóng hiểu rõ về tiết tấu và cảm âm tốt hơn. Từ đó, cô bé thường xuyên mở các clip hướng dẫn, những bài hát yêu thích và tự tập luyện tại nhà.

Y Thiên An biểu diễn, giao lưu đàn đá trong chương trình văn hoá – văn nghệ tại huyện Kon Plông (Kon Tum)
Y Thiên An biểu diễn, giao lưu đàn đá trong chương trình văn hoá- văn nghệ tại huyện Kon Plông

Vào những ngày không đến lớp, để Thiên An có thể học hỏi, mạnh dạn và tự tin hơn, chị Y Jưng cũng tạo điều kiện cho con gái đi biểu diễn ở một số nơi. Trong những chuyến “lưu diễn” ấy, nhiều du khách thấy tài năng trình diễn nhạc cụ dân tộc của cô bé nên đã quay lại clip, đăng tải lên một số trang mạng xã hội.

 Đầu tháng 4/2023, Y Thiên An được chương trình “Siêu tài năng nhí” biết đến và mời tham gia cuộc thi. Y Thiên An đã được Ban tổ chức thử thách đánh đàn T’rưng và xuất sắc đạt được một suất học bổng tiếng Anh khi vượt qua 3 bài hát: Xinh tươi Việt Nam, Ước mơ của mẹ và Nghe lời mẹ ru.

Y Thiên An biểu diễn đàn T’rưng tại chương trình Siêu tài năng nhí
Y Thiên An biểu diễn đàn T’rưng tại chương trình Siêu tài năng nhí

Lan tỏa âm nhạc dân tộc trong bạn học

Đáng kể hơn, Y Thiên An còn trở thành “cô giáo nhí” đang dạy nhạc cụ dân tộc của khoảng 10 bạn nhỏ cùng làng. Chưa được học bài bản ở trường lớp nên Y Thiên An chỉ có thể hướng dẫn các bạn đánh đàn theo bản năng và năng khiếu của mình. Những đứa trẻ lần đầu tiếp cận với nhạc cụ dân tộc luống cuống, vụng về. Lâu dần lũ trẻ thích thú, đam mê và siêng năng đến nhà cô giáo nhí học đàn.

“Em chỉ biết chút ít về nhạc cụ, nên khi các bạn muốn tìm hiểu em sẵn sàng hướng dẫn, và em lại có thêm bạn cùng niềm đam mê. Em sẽ cố gắng học hỏi thêm để gìn giữ và hiểu thêm được nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Cùng với đó, sẽ học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bà ngoại và những người khó khăn”, em Y Thiên An nói.

Cô bé Y Thiên An còn trở thành cô giáo nhí bất đắc dĩ dạy nhạc cụ dân tộc của hơn 10 bạn nhỏ cùng làng
Y Thiên An còn trở thành “cô giáo nhí” dạy nhạc cụ dân tộc cho các bạn nhỏ trong làng

Cô Phạm Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Cừ nhận xét: Em Y Thiên An rất ngoan ngoãn và chăm chỉ trong học tập. Nhiều năm liền em luôn là học sinh xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện. Ngoài ra, em Y Thiên An rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, văn nghệ của trường lớp. Qua những tiết mục biểu diễn đàn T’rưng, đàn đá… nhiều học sinh của trường thấy yêu thích và mong muốn học. Do đó, vào những tiết hoạt động ngoại khoá em Thiên An cùng giáo viên Âm nhạc hướng dẫn các bạn học, tìm hiểu về các loại nhạc cụ dân tộc tại địa phương, giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức về âm nhạc dân tộc.

Nhạc cụ dân tộc với người trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88