Thời gian qua tại Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác, tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nổi lên là tình trạng một số người tự xưng là phóng viên cơ quan báo chí (chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp) để sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương diễn ra khá phổ biến. Tại Hà Tĩnh, bức xúc trước tình trạng này, vừa qua, đại diện cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã có đơn kiến nghị gửi Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, có biện pháp xử lý, chấn chỉnh. 

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp Sở Thông tin truyền  thông và các ngành tập trung nhiều biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn như gọi hỏi nhắc nhở, xử lý hành chính, xử lý hình sự một số đối tượng để răn đe, phòng ngừa chung. Đối với nhóm đối tượng hoạt động phức tạp vẫn tiếp tục cố tình hoạt động, thể hiện coi thường pháp luật, có dấu hiệu phạm tội, Ban giám đốc Công an tỉnh giao Cơ quan Cảnh sát điều tra lập Chuyên án để đấu tranh.


 

Đối tượng Lê Danh Tạo

Nổi lên là nhóm đối tượng do Lê Danh Tạo (57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cầm đầu. Tham gia trong đường dây còn có Hồ Thị Hải (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật), là vợ của Lê Danh Tạo và Hồ Kim Cường (35 tuổi) là em trai của Hồ Thị Hải.


 

Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Hồ Thị Hải

Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí… Quá trình hoạt động, đối tượng này quen biết với nhiều CSGT, Thanh tra giao thông trên các tỉnh thành cả nước, đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.


 

Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp thẩm vấn đối tượng Lê Danh Tạo

Phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/01 xe để nhận được “bảo kê” từ Lê Danh Tạo. Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Đồng thời, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, Thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền “luật” vi phạm phải. Trường hợp CSGT hoặc Thanh tra giao thông không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng CSGT, từ đó đe dọa, khống chế.


 

Tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ 

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng. 

Hỗ trợ tích cực cho Lê Danh Tạo hoạt động là Hồ Thị Hải  và Hồ Kim Cường. Hồ Thị Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền luật, nhắc nhở các lái đóng tiền luật hàng tháng, gửi logo cho các lái xe, còn Hồ Kim Cường hỗ trợ Lê Danh Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm CSGT.

Dưới sự “bảo kê” của các đối tượng, các xe vận tải hàng hóa đường dài thường xuyên vi phạm các lỗi hành chính khác nhau như quá khổ, quá tải, quá tốc độ, vượt đèn đỏ…, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông.

Ngày 27/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba đối tượng Lê Danh Tạo,  Hồ Thị Hải, Hồ Kim Cường về tội  “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo khoản 2, Điều 366 BLHS. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tại địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua có không ít đối tượng làm thẻ phóng viên, nhà báo giả để “qua mặt” lực lượng CSGT, xin bỏ qua vi phạm. Có những đối tượng dùng thẻ giả, mạo danh cơ quan báo chí để “tác nghiệp” với mục đích trục lợi. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp dùng thẻ nhà báo giả để lừa đảo, tống tiền doanh nghiệp.

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của những người làm báo chân chính. Đối với những người từng là phóng viên, nhà báo, hơn ai hết họ hiểu biết về pháp luật, về đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên, vì tư lợi, sử dụng nhiều thủ đoạn để trục lợi, cưỡng đoạt đoạt tài sản, phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, để phòng ngừa, giáo dục chung.

 

Giám đốc Công an tỉnh (ngoài cùng bên phải) chỉ đạo thu thập tài liệu, chứng cứ
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX