Công bố triển khai dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội
Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố triển khai dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Sáng 11/11, tại huyện Đông Anh, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (NHSC) – Liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) tổ chức lễ công bố triển khai dự án “Thành phố thông minh Bắc Hà Nội”. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (1973 – 2023), kỳ vọng trở thành biểu tượng mới cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Nằm tại trung tâm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, cửa ngõ kết nối thế giới với Việt Nam, dự án “Thành phố thông minh Bắc Hà Nội” có quy mô sử dụng đất gần 272 ha, địa điểm tại các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ của huyện Đông Anh, tổng vốn đầu tư khoảng 94.348 tỷ đồng (4,138 tỷ USD).

Dự án sẽ áp dụng những tinh hoa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới, hướng tới một mô hình thành phố bền vững nhờ sống xanh và ứng dụng công nghệ hiện đại, nơi người dân sẽ không chỉ là những khách hàng sử dụng dịch vụ mà sẽ chung tay xây dựng một cộng đồng bền vững với tư cách là những chủ nhân của thành phố.

Dự án “Thành phố thông minh Bắc Hà Nội” được xây dựng trên 4 giá trị cốt lõi đó là “Tương lai/Kết nối/Trong lành/An toàn” và áp dụng hệ thống dịch vụ thế hệ mới được gọi là 6 giải pháp thông minh bao gồm: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, quản lý thông minh, cuộc sống thông minh, sức khỏe và học tập thông minh và cuối cùng là kinh tế thông minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu rõ, dự án có vị trí quan trọng nằm trên trục trung tâm đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ trung tâm thành phố, khu vực Hồ Tây tới cảng hành không quốc tế Nội Bài; có hạng mục Tháp Tài chính 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm đã được HĐND thành phố quyết nghị, là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế.

Với thiết kế hiện đại, hài hòa và bền vững trên nền tảng công nghệ thông minh, thành phố xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường dựa trên kinh nghiệm phát triển đô thị, quản lý đô thị của Nhật Bản, dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề lớn về hạ tầng hiện nay của Thủ đô như giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường…

Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn đề nghị, thời gian tới Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương, các sở, ngành thành phố, UBND huyện Đông Anh để hoàn thành nốt công tác giải phóng mặt bằng (đã hoàn thành hơn 99%), các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục có liên quan để khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo các giai đoạn đầu tư, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, tiến độ đã được phê duyệt…

Tổng Giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu của Tập đoàn Sumitomo Honda Yukihito cũng nhấn mạnh: “Dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội được định vị là một dự án rất quan trọng đối với Tập đoàn Sumitomo và cùng với đối tác chiến lược của chúng tôi là Tập đoàn BRG. Chúng tôi hy vọng sẽ hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực ASEAN…”.

Tại buổi lễ, Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã trao ủng hộ 1 tỷ đồng xây dựng 20 căn nhà đại đoàn kết tại huyện Đông Anh.