52 dự án đủ điều kiện vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Đủ điều kiện phải giải ngân ngay
Giải “ế” cho gói 120.000 tỷ
Ảnh minhh họa.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị đẩy mạnh triển khai gói tín dụng này ngày 12/3 cho biết, đến nay mới có 30 dự án nhà ở xã hội có nhu cầu vay vốn, các dự án còn lại không có nhu cầu vay vốn do đã hoàn thành hoặc đã thu xếp nguồn vốn khác. Trong số 30 dự án có nhu vay vốn, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền cam kết khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó, có 10 dự án đã có nhu cầu giải ngân bao gồm 7 dự án cấp tín dụng cho chủ đầu tư, 2 dự án cấp tín dụng đối với người mua nhà và 1 dự án cấp tín dụng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà, số tiền cam kết cấp tín dụng cho 8 chủ đầu dự án là 1.965 tỷ đồng. Đến nay, các ngân hàng đã được giải ngân 640 tỷ đồng và cam kết cấp tín dụng cho người mua nhà tại 3 dự án với số tiền 7 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân là 6 tỷ đồng.

Nhìn thẳng thực tế, với con số đã giải ngân 640 tỷ đồng, có thể nói gói 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nhà ở xã hội đang “ế”. Ngân hàng “đỏ mắt” tìm khách hàng vay, còn người dân cần nhà vẫn chưa thể mua được, vì sao?

Các doanh nghiệp bất động sản cho rằng, pháp lý để triển khai dự án nhà ở xã hội đang còn rất nhiều vướng mắc như về giải phóng mặt bằng, quỹ đất, thủ tục tính tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Hơn nữa, trong bối cảnh khó khăn, lượng bất động sản tồn kho nhiều khiến không ít doanh nghiệp khó tiếp cận gói tín dụng này hơn. Bên cạnh đó, điều kiện để người mua nhà thu nhập thấp còn bó hẹp nên một số dự án đã được bán nhưng ít được khách hàng lựa chọn. Việc khách hàng chưa muốn vay còn có một lý do lớn của gói tín dụng này là lãi suất còn cao, lãi suất sau thời gian ưu đãi thì thả nổi nên người muốn vay còn nhiều lo lắng.

Những khó khăn trên cần được các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng và cơ quan hữu quan tích cực tháo gỡ. Phát triển nhà ở xã hội là định hướng lớn của Nhà nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho những người thu nhập thấp. Không chỉ có thế, trong bối cảnh hiện nay, gói tín dụng còn có tác dụng lan tỏa góp phần vực dậy thị trường bất động sản, góp phần phục hồi tăng trưởng nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX