Nhiều thành tích vẫn bị từ chối nhận hồ sơ

Mới đây, Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành Công văn số 3277/SNV-CCVC (sau đây gọi tắt là Công văn 3277) về việc thẩm định, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với GV. Theo đó, Sở Nội vụ Hà Nội dự kiến báo cáo UBND thành phố tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng III lên hạng II theo hình thức xét tuyển thông qua hồ sơ.

Giáo viên Hà Nội bị loại xét thăng hạng do không có chức vụ? - Ảnh 1.

Không ít GV tâm tư vì cống hiến lâu năm nhưng vì không có chức vụ nên không được xét thăng hạng

T.N.T

Tuy nhiên, thay vì xét hết những GV đủ điều kiện, văn bản này lại hướng dẫn lưu ý xét “hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng và GV cốt cán” và “đủ 9 năm đại học” nên nhiều hồ sơ đã bị loại.

Thực hiện công văn trên, các phòng nội vụ trực thuộc sở đã triển khai về các đơn vị với cách hiểu khác nhau. Trong đó, nhiều đơn vị loại hồ sơ xét thăng hạng của GV dù trong số đó không ít người đã có nhiều năm cống hiến.

Ông Nguyễn Văn Đường, GV Trường THPT Phú Xuyên A (H.Phú Xuyên, Hà Nội), đại diện cho 164 GV có nguyện vọng và đủ điều kiện thăng hạng ở Hà Nội, đã gửi đơn kiến nghị tới Bộ GD-ĐT và Sở Nội vụ Hà Nội với 2 nội dung mong được tháo gỡ, trong đó đề nghị việc xét thăng hạng thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Bộ GD-ĐT.

Ông Đường cho biết cá nhân ông đã thực hiện khảo sát nhanh 110 trường học trên địa bàn TP.Hà Nội, đến chiều ngày 14.11 nhận được 84 câu trả lời và kết quả là khoảng 60% GV của các trường tham gia khảo sát cho biết trường họ không cho GV không có chức vụ được làm hồ sơ dự xét thăng hạng đợt này.

Đơn cử như Phòng Nội vụ H.Quốc Oai (Hà Nội) đã chỉ đạo các đơn vị chỉ cho các GV là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng; trưởng, phó tổ chuyên môn, GV cốt cán làm hồ sơ dự xét thăng hạng. Những GV không có chức vụ kể trên thì không được làm hồ sơ dự xét thăng hạng, mặc dù họ đảm bảo các tiêu chuẩn dự thăng hạng.

GV cũng phản ánh tại Trường THPT Xuân Mai (H.Chương Mỹ, Hà Nội), tháng 7 vừa qua, khi chốt danh sách gửi Sở GD-ĐT Hà Nội, nhà trường gửi đi 50 hồ sơ GV dự thăng hạng theo nhu cầu đơn vị. Tuy nhiên đến nay, chỉ 6 tổ trưởng, tổ phó được dự xét thăng hạng, còn lại các hồ sơ khác bị trả lại với lý do “không đủ điều kiện”.

Một GV tâm sự: “Tôi công tác được 37 năm, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và không bị kỷ luật gì. Quá trình làm hồ sơ xét thăng hạng cũng mất thời gian tìm đủ minh chứng, được nhà trường xét đủ điều kiện thăng hạng, nhưng nay hồ sơ bị quy định của sở nội vụ loại vì không phải là tổ trưởng hay tổ phó chuyên môn. Như vậy rất thiệt thòi cho GV công tác lâu năm. Tỷ lệ tổ trưởng, tổ phó trong trường rất ít do cơ cấu mỗi tổ khối chỉ 2 người mà nguyện vọng GV xét thăng hạng thì rất đông”.

Cô Nguyễn Thị Hường, giáo viên Trường THPT Tây Hồ (Q.Tây Hồ, Hà Nội), là một GV có rất nhiều thành tích như GV dạy giỏi cấp thành phố, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi về chuyên môn, đáp ứng mọi điều kiện của một GV hạng II. Tuy nhiên, chỉ vì không có chức vụ nên cô bị từ chối nhận hồ sơ. Cô chia sẻ, thông tin này khiến cô rất buồn, “không còn tâm trí” để tập trung, phấn đấu.

Tương tự, cô Đặng Thị Hải Yến, GV môn tin học Trường THPT Quang Trung – Đống Đa (Q.Đống Đa, Hà Nội), từng đoạt giải nhì GV giỏi cấp thành phố; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm; nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận… cũng bị từ chối làm hồ sơ vì không có chức vụ được ghi trong Công văn 3277.

Trong khi đó, tại điều 31 Nghị định 115/ND-CP của Chính phủ nêu rõ: “Kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp được tổ chức theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật”.

“Chúng tôi thấy mình như đang bị bỏ lại phía sau”

Ngoài yêu cầu về việc chỉ cho những nhà giáo có chức vụ được nộp hồ sơ xét thăng hạng, Sở Nội vụ Hà Nội còn áp dụng quy định GV phải có bằng đại học đủ 9 năm trở lên mới được xét thăng hạng, dù Bộ GD-ĐT đã từng khẳng định yêu cầu này là không đúng, không cần thiết khi xét thăng hạng.

Công văn 3277 chỉ triển khai thực hiện thăng hạng cho các GV đã nộp hồ sơ, không cho GV đã đủ thời gian giữ các hạng GV nhưng có bằng đại học chưa đủ 9 năm được nộp hồ sơ bổ sung.

Ông Nguyễn Văn Đường bức xúc cho rằng, luật Giáo dục 2019 đến ngày 1.7.2020 mới có hiệu lực nhưng theo yêu cầu trên của Sở Nội vụ Hà Nội, GV buộc phải có trình độ trên chuẩn từ trước khi luật Giáo dục 2019 có hiệu lực mới được tính tương đương với đạt chuẩn của hạng III mới hiện nay. Đây là điều bất hợp lý, trái với quy định về chuẩn chức danh nghề nghiệp theo luật Giáo dục 2005 và các Thông tư 21, Thông tư 22 có hiệu lực thi hành ở thời điểm trước khi luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. “Điều này khiến chúng tôi vô cùng chán nản, hoang mang và thấy mình như đang bị bỏ lại phía sau”, ông Đường nói.

Trong cuộc khảo sát do ông Đường thực hiện, khi được hỏi “nguyện vọng của các thầy cô là gì”, câu trả lời nhiều nhất là: “Mong thành phố xét thăng hạng cho tất cả hồ sơ hợp lệ; mong được có cơ hội xét thăng hạng vì sự nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp giáo dục; đề nghị thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, bỏ quy định phải có bằng đại học đủ 9 năm…”. Thậm chí, có ý kiến còn tỏ ra chán nản khi cho rằng: “Nếu xét như này thì tổ chức thi cho công bằng”.

Ông Nguyễn Văn Đường chia sẻ thêm, đồng lương GV vốn đã eo hẹp, áp lực công việc ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Dù vậy, hầu hết GV vẫn luôn cố gắng, khẳng định mình bằng những cống hiến, thành tích trong giảng dạy.

Giờ đây, cơ hội được nâng hạng để cải thiện đồng lương dù ít ỏi cũng bị từ chối bởi chính quan điểm của riêng Hà Nội. Nhiều GV cùng chung bức xúc đặt câu hỏi đây là thăng hạng cán bộ hay thăng hạng GV? Do vậy, ông Đường và hàng trăm GV đã gửi đơn kiến nghị, đang chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ Bộ GD-ĐT và Sở Nội vụ Hà Nội.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88