9 tháng kiều hối đổ về TP.HCM hơn 6,6 tỷ USD Kiều hối hứa hẹn một mùa bội thu

Theo TS. Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính – Học viện Tài chính, Việt Nam luôn được đánh giá là nước có nguồn kiều hối tương đối ổn định. Với hàng triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiềm lực tài chính của Việt kiều ngày một tăng, lượng kiều hối về Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu tích cực, không chỉ ở số lượng mà cả về chất lượng.

Các chuyên gia nhận định, thời gian qua, chính sách tiền tệ đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, việc duy trì tỷ giá ổn định… cũng là những yếu tố quan trọng giúp thu hút kiều hối. Bên cạnh đó, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, nước ta được đánh giá có môi trường đầu tư ngày càng tốt, nhiều chính sách hấp dẫn dành cho Việt kiều. “Người dân ngày càng cảm nhận rõ sự thay đổi tích cực của môi trường kinh doanh trong nước, cộng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô là những yếu tố khuyến khích kiều bào chuyển tiền về cho người thân đầu tư trong nước”, TS. Độ chia sẻ thêm.

TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam đánh giá, nguồn kiều hối sẽ hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế, cộng với cán cân thương mại được cải thiện sẽ giúp cán cân vãng lai, cán cân thanh toán vững mạnh hơn. Mặt khác, nguồn cung ngoại tệ tăng cũng sẽ hỗ trợ cho việc giữ ổn định tỷ giá, thêm điều kiện để tăng được dự trữ ngoại hối, giúp củng cố tiềm lực tài chính quốc gia.

Ở góc độ các NHTM, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam ngày càng nhiều cũng giúp cho các ngân hàng gia tăng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ. Khi dòng kiều hối được chuyển qua kênh ngân hàng nhiều hơn, các ngân hàng sẽ có cơ hội tăng thu hút tiền gửi từ chuyển đổi ngoại tệ sang VND, thêm nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế. Chính vì vậy, đến hẹn lại lên, vào hai quý cuối của năm, các nhà băng luôn tích cực tung ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nguồn lực quý giá này.

Kiều hối vẫn hứa hẹn triển vọng tích cực

Đơn cử khách hàng của BIDV tại khu vực Bắc Trung Bộ nhận kiều hối được nhận ngay 200.000 đồng và một mã dự thưởng tham gia quay số may mắn trúng một trong 5 điện thoại Iphone 14 Pro 256Gb trị giá 28 triệu đồng… Theo đại diện ngân hàng, nhiều năm nay, đây là khu vực có số lượng người dân xuất khẩu lao động, sinh sống và làm việc lâu năm tại nước ngoài, đem về nguồn kiều hối lớn và đều đặn. Từ đó hỗ trợ mạnh mẽ việc phát triển kinh tế và đời sống tại địa phương. Hay như tại MSB, ngân hàng này triển khai chương trình ưu đãi phí 0 đồng đối với tất cả các mục đích chuyển tiền.

Tương tự, HDBank cũng đang triển khai chương trình “Chuyển tiền siêu tốc, ưu đãi cực sốc” áp dụng cho các khách hàng mua bán ngoại tệ, chuyển tiền quốc tế và nhận kiều hối tại quầy. Theo đó, vào thứ Tư hàng tuần, khách hàng sẽ được miễn 100% phí khi chuyển tiền quốc tế cùng HDBank. Các ngày khác (trừ thứ Bảy và Chủ nhật) ngân hàng sẽ giảm ngay 50% phí chuyển tiền quốc tế đối với số tiền giao dịch dưới 100.000 USD.

Dù các ngân hàng đã có rất nhiều chính sách ưu đãi nhưng thực tế, sân chơi này đang có sự cạnh tranh từ các công ty chuyển kiều hối. Chính vì vậy, giới chuyên môn cho rằng, các nhà băng cần đầu tư vào trải nghiệm khách hàng, giúp người dân nhận kiều hối nhanh chóng, tiện lợi nhất. Ngoài ra, có thêm các sản phẩm về tư vấn đầu tư để tạo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng.

Không phủ nhận kiều hối là nguồn lực “vàng” để phát triển kinh tế – xã hội nhưng nguồn lực này cũng dễ chảy vào một số lĩnh vực rủi ro, mang tính chất đầu cơ. Chính vì vậy, để phát huy vai trò nguồn kiều hối, giới chuyên môn cho rằng, Chính phủ cần có những chính sách nhằm tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thay đổi môi trường đầu tư theo hướng tích cực. Đặc biệt, cần có nhiều chính sách “nắn” kiều hối chảy vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các kênh đầu tư tốt thông qua việc tạo ra môi trường đầu tư tốt, thuận lợi cũng như phát triển các thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán chuyên nghiệp, hiệu quả hơn để thu hút đầu tư.

Dù năm 2023 được đánh giá là khá khó khăn, nhưng WB vẫn đưa ra dự báo, một lượng lớn kiều hối vẫn âm thầm chảy về Việt Nam, dự kiến đạt 14 tỷ USD trong năm 2023 và 14,4 tỷ USD trong năm 2024. Đặc biệt, mùa kiều hối đổ về mạnh nhất sẽ rơi vào quý IV, khi kiều bào gửi tiền về cho người thân sửa sang nhà cửa, mừng đầu năm mới… Số liệu thống kê của NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2023 lượng kiều hối chuyển về thành phố đạt 6,687 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 101,3% so với cả năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX