• Mê peel da làm đẹp, cô gái hốt hoảng “cầu cứu” bác sĩ sau 2 tuần
  • Đu đủ giúp làm đẹp da, điều trị nám, giảm nếp nhăn và dưỡng tóc
  • Thường xuyên cấy mi làm đẹp, cô gái trẻ phải nhập viện chữa mắt sưng đỏ

Điển hình là trường hợp nữ bệnh nhân (36 tuổi) nhập viện trong tình trạng chảy dịch, mủ trong khoang miệng và được chẩn đoán áp xe cằm sau tiêm filler.

Qua tìm hiểu, bệnh nhân được tiêm filler vùng cằm cách ngày đến khám khoảng 2 tuần tại một spa ở TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, người bệnh không biết mình được tiêm sản phẩm filler gì.

Sau tiêm 1 ngày, người phụ nữ xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng cằm, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Bệnh nhân tự sử dụng thuốc kháng sinh nhưng tổn thương không hết.

Làm đẹp tại cơ sở không uy tín, nữ bệnh nhân nhiễm trùng sau khi tiêm Filler -0
Người bệnh bị tổn thương sưng đỏ vùng cằm (Ảnh: BVCC)

Sau đó, khi bắt đầu có dấu hiệu chảy dịch, mủ trong khoang miệng, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe cằm sau tiêm filler.

Ekip phẫu thuật nhanh chóng tiến hành chích rạch lấy khối filler nhiễm trùng ở vùng cằm, điều trị thuốc toàn thân kết hợp với chăm sóc tại chỗ, các triệu chứng sưng nóng đỏ đau vùng cằm giảm dần. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát do không thể lấy bỏ toàn bộ filler ra khỏi vùng tổn thương và vùng cằm để lại sẹo.

ThS.BS Vũ Nguyên Bình – Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, với sự phát triển của xã hội hiện đại, xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy trở nên phổ biến.

Trong đó, tiêm filler là thủ thuật tiêm chất làm đầy vào dưới da cải thiện các khuyết điểm trên khuôn mặt, khắc phục các nhược điểm và các dấu hiệu lão hóa để làm vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp hơn.

Đây là một phương pháp ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Ngày nay, với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng và sự phát triển nhanh của xã hội, các cơ sở làm đẹp không có đủ điều kiện và không có bác sĩ có chuyên môn có xu hướng xuất hiện gia tăng.

Làm đẹp tại cơ sở không uy tín, nữ bệnh nhân nhiễm trùng sau khi tiêm filler -0
Tiêm filler là thủ thuật phải được tiến hành bởi bác sỹ được đào tạo chuẩn (Ảnh minh họa)

Theo Bác sĩ Bình, tiêm filler là thủ thuật phải được tiến hành bởi bác sĩ được đào tạo chuẩn. Tuy nhiên, với tâm lý ngại đến bệnh viện, ngại phải chờ đợi, thích giá rẻ, nhiều người lựa chọn điều trị tại các cơ sở thẩm mỹ “chui”, bởi những người không có tay nghề, những “bác sĩ tay ngang”.

Do đó, nhiều cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm filler không rõ nguồn gốc, kém chất lượng hoặc đã bị cấm sử dụng. Điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử tổ chức, có thể gây mù vĩnh viễn nếu khối filler làm tắc động mạch mắt.

Ngoài ra, nếu sử dụng filler kém chất lượng hoặc bị cấm sử dụng sẽ hình thành nên các dị vật trong da, u hạt, khối sưng viêm, gây nên tình trạng nhiễm trùng tái phát nhiều đợt, khó có thể điều trị dứt điểm.

Bác sĩ khuyến cáo, những người có nhu cầu làm đẹp nên thực hiện thủ thuật tiêm filler tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện được cấp phép hoạt động. Đặc biệt, cần hỏi kỹ các thông tin về loại filler sắp sử dụng, người sẽ thực hiện thủ thuật tiêm filler, để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *