Nga dồn dập tấn công Ukraine bằng vũ khí đáng sợ nhất - 1

Bom FAB-500 dẫn đường được treo trên một chiếc Su-34 của Nga (Ảnh: The Drive).

Kyiv Post đưa tin, Lực lượng Không quân Nga đang tấn công các mục tiêu trên đất liền Ukraine với cường độ chưa từng có. Ngoài ra, sự áp đảo của Nga bằng những đợt tấn công sử dụng bom thông minh đang khiến Ukraine đối mặt với hàng loạt thách thức.  

Vào ngày 14/2, các loại máy bay của Nga đã phóng 159 rocket, tên lửa không đối đất, bom không dẫn đường hoặc bom thông minh vào các mục tiêu của Ukraine, theo số liệu chính thức của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Theo thống kê của nhà nghiên cứu dữ liệu nguồn mở Ragnar Gudmundsson, con số này đã vượt qua những kỷ lục trước đó về hỏa lực mà Nga phóng ra trên không trong một ngày, cụ thể là 127 vũ khí các loại ngày 1/1 và 128 vũ khí ngày 18/1.

Nga cũng trên đà phá kỷ lục 1 tháng về lượng vũ khí phóng từ trên không xuống mục tiêu Ukraine. Kỷ lục hiện tại được ghi nhận vào tháng 1 với 1.888 vũ khí các loại. Tháng 2 mới qua được nửa tháng nhưng Nga đã tấn công Ukraine bằng 1.206 vũ khí từ trên không các loại.

Theo giới quan sát, đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đang tăng cường tấn công từ trên không trong nỗ lực chiếm ưu thế trên bầu trời và tận dụng Ukraine cạn kiệt vũ khí phòng thủ do viện trợ phương Tây nhỏ giọt.

Kyiv Post nhận định, Ukraine sẽ gặp khó để ngăn cản xu hướng tấn công này của Nga.

Theo các binh sĩ Ukraine, các cuộc không kích dữ dội nhất của Nga là nhằm vào các vị trí của Kiev xung quanh Avdiivka ở Donbass, “chảo lửa” nóng nhất tiền tuyến.

Binh sĩ tình nguyện Alexander Kovalenko cho biết, lực lượng không quân Nga ngày càng gia tăng sử dụng bom lượn có cánh, cho phép phi công Nga thả bom vào Avdiivka từ khoảng cách xa tới 70km, nằm ngoài tầm bắn của lực lượng phòng không tiền tuyến Ukraine.

Khi chiến sự với Ukraine bùng phát vào năm 2022, Nga thường điều động máy bay hiện đại mang theo các quả bom cũ, không dẫn đường ném xuống mục tiêu của Kiev. Forbes đánh giá, sự kết hợp này không mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi các máy bay Nga bắt đầu ném bom lượn dẫn đường chính xác xuống mục tiêu của Kiev. Giờ đây, các quả bom có cánh UPAB-1500 và FAB-500 (Ukraine gọi là KAB) đang ngày càng khiến các binh sĩ Kiev lo ngại.

Tại Avdiivka, truyền thông Nga cho hay Moscow đã thả xuống đây 50 quả bom lượn trong 1 ngày vào đầu tháng 2, mức cao chưa từng có. Binh sĩ Ukraine từng thừa nhận KAB là “một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất” vì uy lực tàn phá của vũ khí này. 

Nga thường lắp thiết bị mang tên UMPK lên bom thường, biến chúng thành bom thông minh sử dụng hệ thống định vị GLONASS của Moscow. Theo Forbes, cơ chế dẫn đường của UMPK không chính xác một cách tuyệt đối, tuy nhiên điều này là không quá cần thiết khi các quả bom Nga mang theo 907kg thuốc nổ bên trong.

Một ưu điểm quan trọng là UMPK có giá rất rẻ. Theo truyền thông Nga, một thiết bị UMPK có giá khoảng 24.000 USD để sản xuất, khiến nó rẻ hơn rất nhiều các vũ khí tấn công chính xác khác.

Ví dụ, theo Business Insider, dòng tên lửa Kalibr mà Nga sử dụng với số lượng lớn trong chiến sự ở Ukraine được cho có giá 6,5 triệu USD/quả.

Nga sở hữu hàng loạt quả bom cũ từ thời Liên Xô nằm trong kho, nên việc tích hợp UMPK lên các vũ khí này không quá tốn kém. Thiết bị này giúp cho các máy bay ném bom Nga có thể tấn công mục tiêu Ukraine ở ngoài tầm phòng thủ của Kiev.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX