Chú thích ảnh
Cá ngừ đại dương được khai thác có trọng lượng từ 40kg/con trở lên. 

Chuyến biển đầu năm thuận lợi, giúp bà con ngư dân Phú Yên như có thêm động lực bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương…

Tàu cá PY 95345 TS của ngư dân Phạm Lộc cập cảng Phú Lạc (thị xã Đông Hòa) sau 18 ngày khai thác xuyên Tết trên biển. Chủ tàu và ngư dân phấn khởi khi chuyến biển này thu về gần 30 con cá ngừ đại dương trọng lượng từ 40kg trở lên, đặc biệt có 1 con cá ngừ mắt to quý hiếm nặng lên đến gần 100kg.

Vừa kéo cá ngừ từ dưới khoang tàu lên bờ, ngư dân Phạm Lộc vừa phấn khởi chia sẻ: chuyến này ăn Tết và đánh bắt trên biển có năng suất như vậy là cũng mừng. Sau khi bán cá, chủ tàu sẽ chia tiền công cho ngư dân đi cùng để về đón Tết muộn ở nhà. Năm mới chỉ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa; năng suất cá và giá bán được cao hơn. Có như vậy, bà con ngư dân sẽ phấn khởi và càng hăng hái vươn khơi, bám biển.

Tại tỉnh Phú Yên, các tàu khai thác cá ngừ đại dương trong dịp Tết Giáp Thìn bắt đầu cập bến chủ yếu tại cảng Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) và Phú Lạc (thị xã Đông Hòa). Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, năng suất cá khai thác được bình quân trên 1 tấn/tàu (tương đương so với năm ngoái). Giá bán cá hiện nay ở mức 97.000 đồng/kg (loại 1), tuy có thấp hơn so với trước Tết nhưng nhờ năng suất cao nên các chủ tàu cá vẫn đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Ông Đặng Tấn Soan, Công ty TNHH Thu mua hải sản Mười Sum, tỉnh Phú Yên cho biết: khi các tàu khai thác cá ngừ đại dương cập bến, có bao nhiêu thì các doanh nghiệp thu mua hết bấy nhiêu. Cá ngừ đại dương năm nay đánh bắt được đạt chất lượng và năng suất. Việc kịp thời thu mua và giữ giá cá ở mức ổn định giúp cho bà con ngư dân phấn khởi để tiếp tục vươn khơi. Chuyến đầu năm thắng lợi sẽ mở ra một năm mới với nhiều thuận lợi, phát triển.

Dịp Tết Giáp Thìn, tỉnh Phú Yên có hàng trăm tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương trên biển. Theo Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên, từ ngày mùng 4 Tết đến nay đã có hơn 20 tàu cá của ngư dân cập cảng. Qua thiết bị giám sát hành trình có thể quan sát thấy hàng chục tàu khác đang trên đường vào đất liền. Đối với các tàu khai thác cá ngừ có chiều dài trên 15m, ngư dân tỉnh Phú Yên chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng về chống khai thác IUU. Để thuận lợi cho việc mua bán giữa ngư dân và thương lái, Ban quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên đã chủ động bố trí lực lượng trực, hướng dẫn tàu cá vào cảng; tổ chức kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên cho biết: thời gian qua, ngư dân của tỉnh Phú Yên đã chấp hành tốt hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong việc ghi nhận ký khai thác thủy sản; thông báo thời gian xuất và về bến; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình… Đây là những việc làm cần thiết góp phần vào việc phòng, chống khai thác IUU theo khuyến cáo của EC. Cùng với việc nhiều tàu câu cá ngừ đại dương tiếp tục cập cảng, ngư dân tỉnh Phú Yên cũng đang chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm Giáp Thìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX