• Ăn gỏi cua sống, nam thanh niên nhiễm sán lá phổi
  • Đề phòng áp xe gan, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn gỏi, tiết canh…
  • Người đàn ông bị liệt nửa người vì sở thích ăn tiết canh, rau sống

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thông tin, vừa qua, bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm nang sán não do có thói quen ăn tiết canh.

Theo đó, 2 trường hợp bệnh nhân đến khám trong tình trạng đau đầu âm ỉ, mệt mỏi, chán ăn, sút cân, không xuất hiện sốt, yếu liệt, khó thở, đau bụng. Tuy nhiên, điểm chung 2 bệnh nhân đều xuất phát từ thói quen ăn tiết canh.

Tại bệnh viện, hai bệnh nhân được xét nghiệm đánh giá tìm căn nguyên, tương đồng hơn nữa là kết quả chụp MRI sọ não đều tổn thương dạng nang trong nhu mô não theo dõi nang sán và kết quả ELISA dương tính với sán dây chó (Echinococus).

Từ thói quen ăn tiết canh, 2 bệnh nhân nhiễm nang sán trong não  -0
Từ thói quen ăn tiết canh, 2 bệnh nhân nhiễm nang sán trong não  -0
Hình ảnh bệnh nhân bị nhiễm nang sán não do thói quen ăn tiết canh
(Ảnh: BVCC) 

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cả 2 bệnh nhân bị Nang sán não (cerebral hydatid cysts) do sán dây chó (Echinococus) được theo dõi và điều trị theo đúng phác đồ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, nang sán thần kinh (Cerebral hydatid cysts or neurohydatidosis) tỷ lệ khoảng 2-3%, thường do sán dây chó giai đoạn ấu trùng gây bệnh ở người chủ yếu căn nguyên Echinococcus granulosus hoặc ít gặp hơn là E. alveolaris hoặc E. multilcularis.

Theo đó, chó và các loài động vật thuộc họ chó khác là vật chủ chính còn cừu, dê và các động vật ăn cỏ khác là vật chủ trung gian. Con người bị nhiễm bệnh qua đường phân miệng do ăn rau hoặc nước bị nhiễm trứng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với chó và các động vật trung gian nhiễm bệnh.

Bác sĩ cho rằng, triệu chứng giai đoạn đầu thường không biểu hiện gì đặc biệt có thể chỉ mệt mỏi, ăn kém, khi nang phát triển to biểu hiện tuỳ phụ thuộc vào vị trí của u nang và kích thước của chúng.

Vị trí phổ biến nhất là gan (75%), phổi (15%), lách, thận, tim, xương và não (10%). Bên cạnh đó, các triệu chứng khi nang sán phát triển to ở thần kinh trung ương như đau đầu, nôn mửa, co giật do tăng áp lực nội sọ và chèn ép não.

Do vậy, người bệnh cần đến khám các bác sĩ chuyên khoa, bởi để chẩn đoán bệnh không dễ, nó có thể chẩn đoán nhầm với u nang nội sọ là tổn thương lành tính. Nếu không phát hiện sớm, chủ quan với nang sán có thể phát triển to và chèn ép não.

Đối với nang nhỏ chưa chèn ép chỉ cần điều trị nội khoa đôi khi cần theo dõi tẩy sán nhiều chu kỳ. Phẫu thuật chỉ đặt ra khi kích thước nang to gây chèn ép não hoặc không đáp ứng với điều trị thuốc.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, mọi người cần phòng bệnh vệ sinh tốt, tẩy giun, sán định kỳ cho vật nuôi như chó, dê, cừu, lợn. Đồng thời, rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi, ăn chín uống sôi, tránh ăn các loại tiết canh có thể là nguồn chứa ấu trùng giun sán tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX