Xuất khẩu nông lâm thủy sản nửa đầu năm 2023 đạt 24,59 tỷ USD Nâng giá trị xuất khẩu nông sản, giảm thiểu thiệt hại từ thẻ vàng Xuất khẩu nông sản: Cơ hội song hành với thách thức
Các cơ quan chức năng của Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến thông tin, cảnh báo sớm cho doanh nghiệp xuất khẩu xoài của Việt Nam
Các cơ quan chức năng của Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến thông tin, cảnh báo sớm cho doanh nghiệp xuất khẩu xoài của Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa khi cả hai nước cùng tham gia và hưởng lợi nhiều lợi ích từ các FTA song phương và đa phương. Hơn nữa, cơ cấu xuất nhập khẩu của hai nước có tính bổ sung rõ nét và ít có sự cạnh tranh trực tiếp.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Hàn Quốc đạt 76 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 23,5 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 52,5 tỷ USD.

Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc như nông thuỷ sản, chế biến, chế tạo, nhiên liệu, khoáng sản, nhóm vật liệu xây dựng.

Mới đây, trong tháng 1/2024, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm xoài nhập khẩu đang được bán tại thị trường Hàn Quốc, trong đó có các sản phẩm xoài xuất xứ từ Việt Nam và Philippines có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lần lượt là 0,08mg/g và 0,05mg/g vượt quá mức quy định của hệ thống PLS (0,01mg/g).

Sản phẩm xoài của Việt Nam được đóng gói trong bao 5kg bị phát hiện tồn dư chất Permethrin – hoạt chất chuyên dùng để trừ bọ xít, sâu ăn lá, sâu đục bông, đục trái…

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, xoài là sản phẩm trái cây nhiệt đới được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc bên cạnh chuối và dứa nên nhu cầu tiêu thụ là rất lớn.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu xoài Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng từ 7,9 triệu USD (2022) lên 9,9 triệu USD (2023) nhưng các sản phẩm xoài của Việt Nam vẫn chưa chú ý đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến những vi phạm đáng tiếc về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia đánh giá nhiều khả năng xoài của Việt Nam vượt ngưỡng quy định cho phép là do được trồng tại các vùng đất chưa được làm sạch thuốc bảo vệ thực vật và được trồng phân tán nên khó kiểm soát toàn bộ quá trình trồng, thu hoạch và xử lý hơi nước.

Do đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến thông tin, cảnh báo sớm cho doanh nghiệp xuất khẩu xoài của Việt Nam.

Trước đó, năm 2023, mặt hàng ớt đông lạnh của Việt Nam Nam đang được bán tại thị trường Hàn Quốc cũng đã bị MFDS thu hồi do phát hiện dư lượng PLS vượt ngưỡng cho phép khi kiểm tra ngẫu nhiên sản phẩm ớt đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Đặc biệt, tháng 1/2024, MFDS đưa ra thông báo về việc hướng dẫn đánh giá vệ sinh nhập khẩu đối với sản phẩm động vật.

Theo “Đạo luật đặc biệt về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu” và “Nghị định thực hiện Đạo luật đặc biệt về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu” được sửa đổi kể từ ngày 12/12/2023.

Theo đó, các sản phẩm động vật do MFDS quản lý, được xác định theo mã thực phẩm Hàn Quốc sẽ phải tuân theo đánh giá vệ sinh nhập khẩu (Import Sanitation Assessment – ISA) của MFDS bắt đầu từ ngày 14/6/2024, bao gồm: Các sản phẩm có chứa thịt đã qua chế biến: là sản phẩm được sản xuất/chế biến sử dụng thịt làm nguyên liệu chính, không bao gồm các sản phẩm chăn nuôi; Các sản phẩm có chứa trứng đã qua chế biến: là sản phẩm được sản xuất/chế biến có sử dụng trứng làm nguyên liệu chính, không bao gồm các sản phẩm chăn nuôi; Các sản phẩm thịt và các loại trứng khác: sẽ được định nghĩa trong thông báo Thực thi Đạo luật.

Theo thông báo của MFDS vào tháng 9/2023, tất cả các quốc gia không được phép nhập khẩu thịt và trứng sống vào Hàn Quốc đều sẽ phải nộp đơn xin ISA trước ngày 14/6/2025.

Đối với Việt Nam, mặc dù thịt gà và trứng ăn được (gà, vịt, chim cút) không được phép nhập khẩu, tuy nhiên các sản phẩm có chứa thịt chế biến sử dụng thịt gà làm nguyên liệu và các sản phẩm có chứa trứng đã qua chế biến của Việt Nam đã được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc từ năm 2016-2023, sau khi “Đạo luật đặc biệt về thực phẩm nhập khẩu kiểm soát an toàn” được ban hành.

Để duy trì việc xuất khẩu các sản phẩm có chứa thịt chế biến sử dụng thịt gà làm nguyên liệu và các sản phẩm có chứa trứng đã qua chế biến từ Việt Nam sang Hàn Quốc, việc đánh giá vệ sinh nhập khẩu (ISA) cho các sản phẩm động vật này phải được hoàn thành trước ngày 14/6/2025 để được đưa vào danh sách các nước được phép nhập khẩu sản phẩm động vật.

Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc khuyến nghị, các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp cần dành thời gian nghiên cứu, phân tích thị trường Hàn Quốc để xác định rõ sản phẩm hướng tới phân khúc tiêu dùng nào, sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (hệ thống PLS) tại thị trường Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX