Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM đón tiếp học sinh lớp 9 nhiều trường THCS đến tìm hiểu môi trường học tập - Ảnh: MINH TÂM

Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM đón tiếp học sinh lớp 9 nhiều trường THCS đến tìm hiểu môi trường học tập – Ảnh: MINH TÂM

Ngay sau Tết, nhiều trường đã lên kế hoạch hướng dẫn và tư vấn cho học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10.

Tư vấn cho cả học sinh lẫn phụ huynh

Cô Thân Thị Tuyết Nhung, hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận 1), cho biết trường đang đợi thêm những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM để tư vấn cho học sinh. Tháng 4, trường tiếp tục mở thêm một đợt tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho phụ huynh.

Trước đó, hồi cuối tháng 1-2024, trong buổi họp phụ huynh tổng kết học kỳ I, Trường THCS Chu Văn An đã tổ chức buổi nói chuyện, tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho phụ huynh có con đang học lớp 9 của trường. Tại đây, phụ huynh được nghe nhà trường nói về những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố.

  • Thi vào lớp 10 khó hơn cả thi đại học

  • Hà Nội tiếp tục tuyển sinh lớp 10 bằng thi tuyển

Ngoài ra, nhà trường cũng giải đáp những thắc mắc của phụ huynh xung quanh việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, cách thức giúp con ổn định tâm lý, cách thức đồng hành cùng con… trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

“Qua buổi nói chuyện, tư vấn đó, tôi thấy phụ huynh có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. 

Chỉ một số ít phụ huynh có con đã thi lớp 10 rồi cảm thấy an tâm, còn nhiều phụ huynh tỏ ra rất lo lắng. Vì thế, nhà trường đã có kế hoạch tổ chức thêm một đợt gặp gỡ chính thức với phụ huynh vào tháng 4 để tư vấn thêm cho họ về tuyển sinh lớp 10. 

Thực tế, với học sinh lớp 9, phụ huynh thường đồng hành cùng con trong lựa chọn nguyện vọng nên trường cần tư vấn cho cả học sinh và phụ huynh” – cô Nhung nói.

Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cũng tổ chức nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho cả phụ huynh và học sinh. Ngay trong buổi họp phụ huynh cuối học kỳ I, trường này cũng tổ chức giải đáp thắc mắc về tuyển sinh lớp 10 cho phụ huynh. 

Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có nhiệm vụ tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho học sinh, giáo viên tâm lý sẽ giúp các em ổn định tâm lý cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Ngoài ra, theo kế hoạch, Trường THCS Nguyễn Du còn dự định sẽ đưa học sinh khối lớp 9 tham quan một số trường THPT gần khu vực trường để các em tăng thêm hiểu biết về trường THPT để đưa ra nguyện vọng hợp lý.

Cũng trong tâm thế đó, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) đã lên lịch tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho học sinh khối lớp 9. 

“Chúng tôi dự định thứ sáu ngày 23-2 tới sẽ tổ chức tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho học sinh nếu như ngày đó Sở Giáo dục và Đào tạo công bố thêm những thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trường cũng dự định sẽ tư vấn cho học sinh về những trường mà các em có nguyện vọng thi vào” – ông Nguyễn Xuân Đắc, hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Theo ông Đắc, công tác tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối lớp 9 năm nay được rút kinh nghiệm từ năm trước. 

“Năm trước chúng tôi có thực hiện việc tham quan một số trường THPT, nhưng năm nay dựa trên nguyện vọng tìm hiểu các trường của chính học sinh, chúng tôi sẽ mời hiệu trưởng trường học đó về nói chuyện (bên cạnh chỉ định của sở) để các em được giải đáp thắc mắc trực tiếp” – ông Đắc nói.

Học sinh lớp 9 trải nghiệm “Một ngày làm học sinh THPT” tại Trường THPT Lê Quý Đôn - Ảnh: MINH TÂM

Học sinh lớp 9 trải nghiệm “Một ngày làm học sinh THPT” tại Trường THPT Lê Quý Đôn – Ảnh: MINH TÂM

Trường THPT chủ động tìm học sinh

Một số trường THPT đã lên kế hoạch riêng về tuyển sinh lớp 10, chủ động tiếp cận phụ huynh và học sinh lớp 9. Năm nay, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) sẽ thực hiện chương trình “Một ngày làm học sinh THPT” cho học sinh khối 9 để các em tìm hiểu về môi trường học, môn học, không gian học tập, văn hóa nhà trường.

“Các em học sinh khối 9 không chỉ đến tham quan mà các em sẽ được tư vấn, giải đáp thắc mắc về các tổ hợp, môn học, câu lạc bộ, môi trường học tập khi các em vào học tại Trường THPT Lê Quý Đôn. 

Điều đặc biệt là nếu học sinh thích học lớp nào, trải nghiệm môn học nào, trải nghiệm sinh hoạt câu lạc bộ nào các em sẽ được tham gia lớp học đó luôn. Phải nói rằng sau hai năm thực hiện chương trình phổ thông 2018 ở bậc THPT nhưng học sinh lớp 9 lên lớp 10 vẫn còn bỡ ngỡ lắm, vì thế các em cần phải được tư vấn thật kỹ, thật rõ” – cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng nhà trường, cho hay.

Tới đây, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) cũng thực hiện công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho học sinh và phụ huynh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn các quận 1, 4, 7 với ban tư vấn gồm ban giám hiệu nhà trường, giáo viên hướng nghiệp. 

Theo nhà trường, việc chọn lựa địa bàn tư vấn như thế này là do đây là địa bàn có số lượng học sinh đăng ký vào trường nhiều nhất những năm qua. Công tác tư vấn của trường tập trung vào việc giúp học sinh, phụ huynh hiểu rõ về môi trường học tập, phương pháp, hoạt động dạy học cũng như tổ hợp môn được thiết kế theo chương trình mới.

Trường THPT Bùi Thị Xuân dự kiến ngày 17-3 sẽ tổ chức một buổi tư vấn tuyển sinh lớp 10 cho học sinh, phụ huynh toàn thành phố có nhu cầu. 

Trong buổi tư vấn tuyển sinh này, học sinh sẽ được xem phim về các hoạt động của trường, được biết về điểm tuyển sinh 3 năm gần nhất của trường, được giải đáp những thắc mắc liên quan đến các vấn đề tổ hợp, học tập, học phí, bán trú… và tham quan các phòng thí nghiệm, phòng chức năng, tham gia các hoạt động ở trường.

“Bên cạnh việc thực hiện tư vấn theo phân công của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin để học sinh hiểu rõ về trường, từ đó có lựa chọn phù hợp” – thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, thông tin.

Thi 3 môn

Theo thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố, kỳ thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM dự kiến diễn ra đầu tháng 6-2024. Thí sinh sẽ thi ba môn gồm ngữ văn, toán và ngoại ngữ.

Đây là năm đầu tiên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không tổ chức hệ lớp thường trong các trường chuyên. Đây cũng là kỳ thi lớp 10 cuối cùng thực hiện theo chương trình phổ thông 2006.

Tối đa 5 nguyện vọng

Năm nay, thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng lớp 10 thường tại các trường THPT công lập. Riêng thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên sẽ chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng lớp 10 chuyên thay vì 4 nguyện vọng chuyên như các năm trước đây.

Với thí sinh tham gia thi tuyển vào lớp 10 tích hợp, ngoài 3 nguyện vọng lớp 10 thường sẽ có thêm 2 nguyện vọng tích hợp vào các trường THPT có tuyển sinh lớp tích hợp. Thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên sẽ không được đăng ký nguyện vọng tích hợp và ngược lại.

Ngày hội “Tự tin bước vào lớp 10”

Từ 7h30 đến 11h30 ngày 10-3, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1 tổ chức Ngày hội “Tự tin bước vào lớp 10” tại Trường THPT Trưng Vương (số 3A Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Ngày hội mong muốn giúp học sinh lớp 9 và phụ huynh tiếp cận những thông tin mới, bổ ích về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Chương trình ngày hội sẽ có các nội dung: thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024; tư vấn chọn trường, tâm lý, sức khỏe, hướng đi cho học sinh sau THCS; sân chơi trải nghiệm để học sinh và phụ huynh tìm hiểu về trường cấp III…

Ngày hội dự kiến có sự góp mặt của đại diện các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM, Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM, THPT Gia Định, THPT Trưng Vương, THPT Võ Thị Sáu, THPT Lương Thế Vinh, THPT Marie Curie, THPT Thalmann, THPT Nguyễn Thị Diệu…

Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, một số địa phương giảm số lượng môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh để đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX