Theo Reuters, sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/11, ông Tập đã dự tiệc tối và có bài phát biểu trước các doanh nhân Mỹ bên lề Tuần lễ cấp cao APEC ở San Francisco, bang California. Sự kiện thu hút gần 400 người tham dự, trong đó có cả các quan chức chính phủ và giới học giả Mỹ.

chu tich tq.jpg
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại “Sự kiện Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc” do Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ – Trung và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – Trung tổ chức ngày 15/11 ở San Francisco. Ảnh: Reuters

Theo ông Tập Cận Bình, thế giới cần Trung Quốc và Mỹ hợp tác cùng nhau. Ông nói, thật sai lầm khi coi Trung Quốc là một mối đe dọa và chơi “trò chơi có tổng bằng 0” để chống lại đại lục.

“Dù đạt đến giai đoạn phát triển nào, Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi quyền bá chủ hay bành trướng và sẽ không bao giờ áp đặt ý muốn của mình lên người khác. Trung Quốc không tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng và sẽ không tiến hành chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ ai”, ông Tập nhấn mạnh.

Ông Tập cũng trấn an các đại biểu rằng, “dù bối cảnh toàn cầu có diễn biến ra sao, lịch sử xu hướng chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thay đổi.”

Giới quan sát đánh giá, tiệc tối nói trên là cơ hội để các công ty được nghe trực tiếp quan điểm của nhà lãnh đạo Trung Quốc, giữa lúc họ đang tìm cách làm ăn với đại lục, trong bối cảnh Bắc Kinh đã mở rộng các quy định an ninh và Washington cố gắng “giảm thiểu rủi ro” bằng việc di dời một số chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đạt nhiều thỏa thuận sau 4 giờ gặp gỡ

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đạt nhiều thỏa thuận sau 4 giờ gặp gỡ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/11 đã đồng ý mở đường dây nóng ở cấp độ cao nhất, nối lại liên lạc quân sự và hạn chế sản xuất fentanyl.
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Trung tránh quay lưng với nhau

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Trung tránh quay lưng với nhau

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/11 (giờ Mỹ) đã có cuộc hội đàm bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Mỹ, Trung Quốc mong muốn gì từ cuộc gặp thượng đỉnh song phương?

Mỹ, Trung Quốc mong muốn gì từ cuộc gặp thượng đỉnh song phương?

Một năm sau cuộc hội đàm ở Indonesia, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp trực tiếp lần nữa nhằm ổn định quan hệ song phương, trong bối cảnh địa chính trị thế giới nhiều căng thẳng.