Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 17.3, cựu Tổng thống Trump đã kêu gọi chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, lần đầu tiên từ khi Hamas tấn công lãnh thổ Israel vào ngày 7.10.2023.

“Bạn phải kết thúc nó và làm nhanh lên, đưa hòa bình trở lại với thế giới. Chúng ta cần hòa bình trên thế giới. Chúng ta cần hòa bình tại Trung Đông”, ông Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn khi được hỏi sẽ nói gì với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cuộc xung đột.

Ông Trump lần đầu kêu gọi Israel chấm dứt chiến sự tại Dải Gaza- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Israel nên nhanh chóng chấm dứt chiến sự tại Dải Gaza

REUTERS

Trước đó hai ngày, ông Trump gọi lực lượng Hamas là “một vấn đề” và Israel nên kết liễu vấn đề đó. Vị cựu lãnh đạo, người đã có đủ phiếu bầu để trở thành ứng viên tổng thống đại diện đảng Cộng hòa, cho rằng cuộc tấn công tại Israel năm ngoái là “điều tồi tệ” và “sẽ không bao giờ xảy ra nếu tôi là tổng thống”.

Từ những ngày đầu xung đột, vị cựu tổng thống đã chỉ trích Thủ tướng Netanyahu vì không ngăn ngừa được cuộc tấn công của Hamas. Sau đó, ông Trump nhiều lần bày tỏ sự thất vọng về việc ông Netanyahu đã không giúp đỡ Washington trong vụ không kích làm tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng. Cuộc tấn công diễn ra tại thủ đô Baghdad của Iraq vào đầu năm 2020, thời điểm ông Trump còn là tổng thống Mỹ. Mặc dù ủng hộ Israel nhưng ông Trump đã tránh công khai ủng hộ ông Netanyahu trong những tháng gần đây, theo trang Axios.

Israel chuẩn bị trở lại đàm phán ngừng bắn, nạn đói hoành hành Gaza

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ông Trump còn nói rằng lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã chỉ trích Israel vì động cơ chính trị trong nước. Ông Schumer trước đó gọi ông Netanyahu là trở ngại cho hòa bình giữa Israel và Palestine.

“Ông ta nhìn vào nơi tôi nhận nhiều phiếu hơn và tôi đoán là ông ta thấy điều đó, những người Palestine và ông ta thấy các cuộc tuần hành lớn, và ông ta nói ‘Tôi muốn đi theo hướng đó thay vì Israel'”, ông Trump nói, cho rằng ông Schumer đã “bỏ rơi Israel”.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX