Đời sống

Sôi nổi Hội thi Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 3 năm 2024

Văn Công 21/02/2024 – 19:38

Sáng 21/1, hàng ngàn du khách thập phương và người dân đã đổ về Từ đường họ Mạc Cổ Trai (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) để xem Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 3 năm 2024.

Hội thi được tổ chức nhằm mục đích không ngừng động viên, thúc đẩy phong trào truyền dạy, tập luyện môn vật dân tộc trong đông đảo nhân dân, nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa – thể thao của dân tộc, đồng thời khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của người dân trên vùng đất Dương Kinh xưa, tri ân Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung là Đô lực sỹ – Võ Trạng nguyên, người có công khai sáng Vương triều Mạc.

vat-dan-toc-1.jpg
Các đại biểu làm lễ dâng hương

Năm nay, hội thi diễn ra từ ngày 20 – 22 /2 (tức ngày 11 – 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn), thu hút 64 đô vật đến từ các đoàn trong cả nước tham dự như: Hà Nam, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Huế…, tranh tài ở 8 hạng cân. Trong đó, có 6 hạng cân dành cho nam với 45 đô nam và 2 hạng cân dành cho nữ với 19 đô nữ.

Về giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao tặng một giải Nhất trị giá 5 triệu, một giải Nhì trị giá 3 triệu và một giải Ba trị giá 2 triệu đồng cho mỗi hạng cân, cùng các giải khích lệ, đặc biệt là Giải Đô lực sỹ với mức thưởng 10 triệu đồng và phần quà lưu niệm đặc biệt danh giá. Các giải thưởng sẽ góp thêm động lực cho các đô vật tài năng về dự hội càng quyết tâm hơn trong mỗi keo vật.

Đây là hội thi vô cùng đặc sắc, chuyên nghiệp, được thực hiện theo Điều lệ của Liên đoàn Vật Việt Nam, qua đó quảng bá được bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc, thu hút du khách đến với thành phố trong dịp xuân mới.

vat-dan-toc-2.jpg
Đại diện Ban tổ chức đánh trống khai hội

Mở đầu Lễ Khai mạc hội thi là nghi lễ Cáo trình và Dâng hương Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung diễn ra trước hương án Di tích lịch sử quốc gia Từ Đường họ Mạc Cổ Trai, đoàn tế lễ, các đại biểu cùng đại diện các vận động viên tiến ra sới vật được dựng tại sân Hạ từ đường.

Tại đây, ông Hoàng Văn Kể, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai hội, đánh hồi trống chính thức tranh tài.

Tiếp đó là hoạt cảnh “Mạc Đăng Dung thi đấu vật” do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng biểu diễn, gợi nhớ thời khắc lịch sử khi trống kinh thành và loa triều đình xướng tên Đô lực sĩ Mạc Đăng Dung đã chiến thắng tất cả các đô vật ứng thí để đoạt danh hiệu Võ Trạng Nguyên lừng lẫy.

Một điểm đặc sắc của hội thi là sẽ được khai mạc với keo vật Thờ. Đô vật tham gia keo vật Thờ phải là những đô vật khoẻ mạnh, có kỹ thuật, chiến thuật điêu luyện hoặc là các lão đô đã qua tham gia thi đấu nhiều năm và có thành tích…

vat-dan-toc-3.jpg
vat-dan-toc-4.jpg
Các cặp đấu diễn ra vô cùng sôi nổi, quyết liệt

Hội thi được tổ chức vào thường niên mùa xuân, sau Tết cổ truyền của dân tộc nhằm từng bước hình thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, xây dựng một thương hiệu vật nổi tiếng thời Mạc tại vùng đất Dương Kinh xưa (Kiến Thụy ngày nay), góp phần phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế – xã hội địa phương và thành phố.

vat-dan-toc-5.jpg
Hội thi đã thu hút hàng nghìn du khách đến xem

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 3 năm 2024 đã chứng minh được sức hấp dẫn với giới chuyên môn và du khách bốn phương, qua đó gợi nhớ nét văn hóa lâu đời, ý nghĩa sâu sắc, trên miền đất phát tích của vương triều có nhiều thành tựu đáng được ghi nhận một cách công tâm trong dòng chảy lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thông qua hội thi vật nhằm khơi dậy tinh thần thượng võ, rèn luyện ý trí, thể lực, mang lại lợi ích trong lao động sản xuất và bảo vệ đất nước, là truyền thống tự hào của quê hương, của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX