Sáng ngày 24/11, ông Trần Văn Thư, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế đã tiếp Đoàn đại biểu TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại buổi tiếp, ông Trần Văn Thư vui mừng chào đón Phó Chánh án thường trực Triệu Chí Quân và Đoàn TANDCC Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đến thăm và làm việc với TANDTC Việt Nam. Ông Thư cũng chúc mừng vì sự thành công của Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Quảng Tây, Trung Quốc vào tháng 6/2023. Đây là sự kiện đánh dấu cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống TAND hai nước.

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Thư cũng nhấn mạnh việc ký Biên bản ghi nhớ giữa TAND hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn của Việt Nam với TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác giữa TAND các tỉnh giáp biên giữa hai nước nói riêng, tạo tiền đề cho việc phát triển sâu rộng hơn quan hệ hợp tác giữa TAND hai nước nói chung. Khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn được Việt Nam coi trọng và không ngừng phát triển theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Cũng trong buổi tiếp, hai bên đã nêu bật mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng phát triển và thắt chặt hơn thể hiện qua các hoạt động hợp tác song phương cũng như hợp tác đa phương. Đặc biệt, trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc vào tháng 5/2018 của Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình, TANDTC hai nước đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về tư pháp, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa TANDTC Việt Nam và TANDTC Trung Quốc. Bản ghi nhớ này là cơ sở để Toà án hai nước tiếp tục trao đổi, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ những thông tin bổ ích về tổ chức và hoạt động của Toà án; chia sẻ kinh nghiệm về quản lý Toà án; về đào tạo Thẩm phán…

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động trao đổi đoàn giữa Tòa án hai nước không thực hiện được, nhưng hai bên vẫn duy trì các hoạt động trao đổi thông tin, tham dự các Hội nghị trực tuyến do hai bên chủ trì tổ chức. Qua các Hội nghị trực tuyến, ông Thư rất ấn tượng với những thành tựu mà Toà án Trung Quốc đạt được, đặc biệt là các vấn đề về cải cách thủ tục tố tụng; xây dựng Toà án điện tử hướng tới xây dựng nền tư pháp số.

Đoàn đại biểu TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang thăm Trung tâm giám sát, điều hành hoạt động TAND

Ông Thư cũng vui mừng vì TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và TAND hai tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn đã chủ động phối hợp triển khai các hoạt động theo Biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh hai nước được ký vào tháng 6/2023, đưa quan hệ hợp tác giữa TAND tỉnh hai nước đi vào thực chất và hiệu quả. Ông Thư tin tưởng sau chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn công tác, TAND tỉnh hai nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra những phương thức hợp tác mới nhằm không ngừng trao đổi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử, đưa quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu. Và trong thời gian tới, hy vọng TANDCC Quảng Tây sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động Tòa án cho cán bộ của TAND hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Triệu Chí Quân, Phó Chánh án thường trực TANDCC dân tộc Choang Quảng Tây trân trọng cảm ơn TANDTC Việt Nam đã giành thời gian để tiếp Đoàn. Ông Quân đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin của TAND hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn. Đồng thời, ông Quân cũng mong muốn, TANDTC Việt Nam tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa TAND các tỉnh biên giới giữa hai nước.

Ông Quân cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, TANDCC dân tộc Choang Quảng Tây với TAND tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn đã thống nhất mỗi năm sẽ tổ chức một buổi giao lưu và 1 buổi hội thảo nhằm thúc đẩy hơn nữa  mối quan hệ hợp tác giữa TAND các tỉnh biên giới giữa hai nước cũng như việc hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để hướng tới xây dựng nền tư pháp số.  

Cũng trong khuôn khổ của buổi làm việc này, Đoàn đại biểu TAND cấp cao dân tộc Choang còn đi thăm quan trụ sở TANDTC và đến thăm phòng xét xử tập thể; Trung tâm giám sát, điều hành; Phòng xét xử 5 thẩm phán cùng Trung tâm tư liệu – thư viện. Ngoài ra, Đoàn đại biểu TAND cấp cao dân tộc Choang sẽ tiếp tục có buổi làm việc với TAND TP. Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX