Hơn 9 năm trước, anh Trần Ngọc Sang (xã Ba Động, huyện Ba Tơ) được tạo điều kiện sang Hàn Quốc làm việc. Nhờ siêng năng nên chỉ một thời gian ngắn, anh Sang đã có vốn tích lũy.  Sau đó, anh Sang tiếp tục được gia hạn hợp đồng làm việc.

Kết thúc thời gian làm việc ở Hàn Quốc, anh Sang có số vốn kha khá. Anh Sang về quê đầu tư mở tiệm cắt tóc, kinh doanh cây cảnh. Công việc tiến triển tốt, anh Sang có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng đi lên.

Theo anh Sang, công việc ở nước ngoài tuy vất vả nhưng có thu nhập cao. Trước khi sang Hàn Quốc làm việc, anh đã được đào tạo, chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Do đó, anh đã thích nghi được với công việc.

“Tôi chỉ học xong phổ thông, tìm việc rất khó, nếu ở quê cũng chỉ làm nông, thu nhập thấp. Lúc đó, quyết định sang Hàn Quốc làm việc là quyết định đúng đối với tôi. Nhờ đó, tôi tích lũy được số vốn lớn để về nước tiếp tục phát triển kinh tế gia đình”, anh Sang chia sẻ.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được huyện miền núi Ba Tơ quan tâm thực hiện. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của người lao động. Từ đó, giúp lao động của địa phương mạnh dạn đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tạo điều kiện cho lao động miền núi đi làm việc ở nước ngoài - 1

Sau một thời gian tìm hiểu, anh Phạm Văn Trờ quyết định đăng ký sang Nhật Bản làm việc nhằm cải thiện kinh tế gia đình (Ảnh: Quốc Triều).

Anh Phạm Văn Trờ (SN 1989, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) là một trong số 17 lao động của huyện Ba Tơ xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản vào dịp cuối năm 2023.

Theo anh Trờ, do không kiếm được việc làm ổn định nên đời sống gia đình gặp khó khăn. Sau khi tìm hiểu, anh quyết định đăng ký đi làm việc ở nước ngoài.

“Tôi đã tìm hiểu kỹ về việc đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản. Nhiều lao động sau khi về nước đã tích lũy được vốn để làm ăn. Do đó, tôi quyết định đăng ký qua Nhật Bản làm việc. Cố gắng xa nhà một thời gian để làm việc kiếm tiền, sau này về nước cuộc sống đỡ khó khăn hơn”, anh Trờ nói.

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết nhờ có chương trình đưa người đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, nhiều gia đình trên địa bàn huyện đã có tiền để sửa sang, xây dựng nhà cửa, mua nhiều đồ dùng sinh hoạt và dành dụm được khoản vốn nhất định để đầu tư sản xuất thay đổi cuộc sống.

“Chính quyền địa phương chủ trương lấy những trường hợp cụ thể đã thành công khi đi làm việc ở nước ngoài để làm công tác tuyên truyền. Nhờ đó, việc vận động trở nên dễ dàng hơn, ngày càng có nhiều người đăng ký đi làm việc tại nước ngoài”, ông Vinh nói.

Tạo điều kiện cho lao động miền núi đi làm việc ở nước ngoài - 2

Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ngãi mở lớp đào tạo cho lao động đăng ký làm việc tại Nhật Bản (Ảnh: Quốc Triều).

Tỉnh Quảng Ngãi đã và đang tập trung triển khai thực hiện dự án Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025. Trong đó có tiểu dự án hai về hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Mục tiêu trong năm nay, tỉnh Quảng Ngãi đưa khoảng 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, riêng các huyện miền núi là 300 lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88