NHTW Trung Quốc sẽ “đỡ” nhân dân tệ NHTW Trung Quốc cố gắng nâng đỡ nhân dân tệ?

Giữ nguyên lãi suất

PBoC cuối tuần trước đã quyết định giữ nguyên lãi suất 2,5% đối với 387 tỷ nhân dân tệ (53,80 tỷ USD) các khoản vay trung hạn (MLF). Tuy nhiên có khoảng 481 tỷ nhân dân tệ các khoản vay MLF sắp hết hạn trong tháng này, vì thế hoạt động này cũng có nghĩa PBoC đã rút ròng 94 tỷ nhân dân tệ khỏi hệ thống ngân hàng. Song song với đó, PBoC cũng bơm 13 tỷ nhân dân tệ thông qua các hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày với lãi suất vẫn được giữ ở mức 1,80%.

 Nhân dân tệ đã mất giá 1,3% so với USD kể từ đầu năm
Nhân dân tệ đã mất giá 1,3% so với USD kể từ đầu năm

Động thái này của PBoC đúng như dự báo của 32/36 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters. Theo các nhà kinh tế, trong bối cảnh vẫn chưa chắc chắn thời điểm cắt giảm lãi suất dự kiến của Fed, PBoC sẽ tiếp tục ưu tiên sự ổn định của đồng nhân dân tệ, bất chấp nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn nên cần nhiều biện pháp kích thích hơn. Bởi việc cắt giảm lãi suất trước động thái của Fed hoặc các NHTW lớn khác sẽ làm gia tăng chênh lệch lãi suất, từ đó sẽ gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ, vốn đã mất giá 1,3% so với đồng đôla Mỹ kể từ đầu năm.

“Chúng tôi duy trì quan điểm rằng PBoC sẽ không “chạy trước” Fed trong việc cắt giảm lãi suất chính sách”, Samuel Tse – Nhà kinh tế tại DBS cho biết. “Rốt cuộc, cơ quan này nhằm mục đích ổn định tỷ giá hối đoái để ngăn chặn dòng vốn chảy ra ngoài. Các dữ liệu kinh tế ổn định cũng tạo cơ hội cho việc trì hoãn quyết định cắt giảm lãi suất”.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết, việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ tạo cơ hội cho PBoC cắt giảm chi phí đi vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. “Việc điều chỉnh lãi suất chính sách của Trung Quốc có thể phải đợi cho đến khi thời điểm cắt giảm lãi suất của Mỹ trở nên rõ ràng”, một nhà quản lý quỹ trái phiếu ở Bắc Kinh cho biết.

Thống đốc PBoC Pan Gongsheng cũng tuyên bố trước đó rằng, PBoC sẽ giữ đồng nhân dân tệ về cơ bản ổn định, đồng thời gửi một thông điệp ôn hòa tới thị trường khi nói rằng cơ quan này có “các công cụ chính sách tiền tệ phong phú”.

Kỳ vọng sẽ nới lỏng hơn

Trong báo cáo thực thi chính sách tiền tệ hàng quý vừa được công bố mới đây, PBoC cho biết các nhà hoạch định chính sách của nước này phải đối mặt với một số khó khăn và thách thức trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

“Chính sách tiền tệ thận trọng phải linh hoạt, vừa phải, chính xác và hiệu quả… đồng thời giữ quy mô tài chính xã hội và nguồn cung tiền phù hợp với mục tiêu dự kiến là tăng trưởng kinh tế và mức giá”, PBoC cho biết và nói thêm rằng họ sẽ “tăng cường phối hợp và hợp tác chính sách, hỗ trợ hiệu quả thúc đẩy tiêu dùng, ổn định đầu tư, mở rộng nhu cầu trong nước và duy trì giá cả ở mức hợp lý”.

PBoC cũng nói thêm rằng họ cũng sẽ tận dụng tốt cơ sở cho vay bổ sung đã cam kết để hỗ trợ thị trường bất động sản, vốn đang đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc mặc dù từng là trụ cột của nền kinh tế. Đặc biệt cơ quan này nhắc lại rằng họ sẽ giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ về cơ bản ổn định ở mức hợp lý.

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải vật lộn với nhu cầu tiêu dùng yếu và giá cả chậm lại. Theo đó giá tiêu dùng của Trung Quốc giảm với tốc độ mạnh nhất trong hơn 14 năm trong tháng 1 trong khi giá sản xuất cũng giảm. Điều đó càng làm tăng áp lực đối với PBoC phải nới lỏng chính sách, mặc dù dư địa nới lỏng cũng bị giới hạn do lo ngại về sự bốc hơi của dòng vốn và sự ổn định của đồng nhân dân tệ.

“Chúng tôi kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng nhiều hơn ở Trung Quốc để hỗ trợ tăng trưởng”, các nhà kinh tế tại Barclays cho biết. “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm 10 điểm cơ bản trong cả quý 2 và quý 3, đồng thời tìm kiếm mức cắt giảm 25-50 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong quý 2 và một mức cắt giảm RRR 25-50 điểm cơ bản khác trong quý 3”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX