Để đảm bảo thông quan hàng hóa thông suốt, nhất là dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024, cơ quan hải quan đã bố trí lực lượng trực nghiệp vụ trong thời gian nghỉ Tết theo quy định, kịp thời xử lý, giải quyết công việc, tình huống phát sinh, đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh thời gian, chế độ làm việc. Nhờ đó, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên cả nước được đảm bảo kịp thời, nhanh chóng.

Tại Hải Phòng, trong dịp nghỉ Tết (từ ngày 8/2/2024 đến ngày 14/2/2024), toàn Cục Hải quan Hải Phòng đã làm thủ tục cho 228 tờ khai xuất nhập khẩu, kim ngạch 31,044 triệu USD, số thuế xuất nhập khẩu là 21,9 tỷ đồng, trong đó có 163 tờ khai đã thông quan (số tờ khai còn lại chưa thông quan do doanh nghiệp chưa nộp thuế…).

Đơn vị đã giám sát 101 lượt tàu, trong đó có 46 tàu nhập cảnh và 55 tàu xuất cảnh; thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho 10 lượt tàu bay nhập cảnh với 1.031 luợt hành khách nhập cảnh và 5 lượt tàu bay xuất cảnh với 785 hành khách xuất cảnh qua sân bay quốc tế Cát Bi.

Tại Quảng Trị, dịp tết Giáp Thìn 2024, lưu lượng phương tiện và hàng hóa tăng so với trước Tết, nhất là lưu lượng xe ô tô cá nhân nhập cảnh. Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu bố trí lực lượng tăng cường, đảm bảo giải quyết nhanh chóng thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu cho người dân, doanh nghiệp. Lãnh đạo đơn vị yêu cầu giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, không để ùn tắc tại các cửa khẩu.

Theo thống kê từ Cục Hải quan Quảng Trị, trong dịp nghỉ Tết, lực lượng Hải quan các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đã làm thủ tục thông quan cho 42 tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, kim ngạch đạt gần 1,56 triệu USD, thu ngân sách nhà nước 1,44 tỷ đồng. Cũng tại các cửa khẩu, lực lượng hải quan đã làm thủ tục cho 1.450 lượt phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.

Riêng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo, Chi cục đã làm thủ tục cho 28 lô hàng xuất nhập khẩu, kim ngạch đạt 917,149 nghìn USD và 71 lô hàng quá cảnh, 1.082 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, thu ngân sách nhà nước 1,36 tỷ đồng.

Cùng với các địa phương trên, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra sôi động, tập trung chủ yếu là hàng nông sản, trái cây, dịp Tết vừa qua không có hiện tượng ùn ứ hàng hóa.

Chỉ tính từ ngày 8/2 đến ngày 14/2, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan cho 826 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó, có 585 phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu và 241 phương tiện vận chuyển hàng nhập khẩu. Trong 7 ngày nghỉ Tết, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã giải quyết thủ tục cho gần 13.000 tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Cũng giống như các đơn vị hải quan trên cả nước, trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục Hải quan Đồng Nai đã tạo điều kiện thuận lợi, thông quan nhanh chóng đối với các lô hàng xuất nhập khẩu làm thủ tục tại đơn vị. Các chi cục đều bố trí cán bộ công chức trực giải quyết thủ tục thông quan, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu phát sinh theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đơn vị cũng chủ động nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời chỉ đạo, giải quyết vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền xử lý.

Nhờ đó, trong thời gian từ ngày 8/2 đến 14/2/2024, Cục Hải quan Đồng Nai đã giải quyết thủ tục cho hơn 280 tờ khai xuất nhập khẩu, tổng kim ngạch đạt 37,58 triệu USD. Trong đó kim ngạch nhập khẩu đạt 8,47 triệu USD và kim ngạch xuất khẩu đạt 29,11 triệu USD.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Đồng Nai còn giải quyết thủ tục cho 24 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, bao gồm 10 lượt tàu thuyền xuất cảnh, 9 lượt tàu thuyền nhập cảnh và 5 lượt chuyển cảng.

Dự báo, trong thời gian tới, lượng hàng hóa đến các cửa khẩu ngày càng tăng. Để hàng hóa được xuất khẩu nhanh chóng, không ùn ứ, Cục Hải quan các địa phương đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu triển khai nhiều biện pháp như: tổ chức tăng ca, tăng giờ làm, phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng giao thông… để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa.

Cùng với tạo thuận lợi thương mại, cơ quan hải quan cũng chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX