Hội nghị Cấp cao truyền thông thế giới (WMS) lần thứ 5 do Tân Hoa xã và chính quyền hai tỉnh Quảng Đông, Vân Nam của Trung Quốc đồng chủ trì đã khai mạc ngày 3/12 tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Phó Tổng giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung làm trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề: “Nắm bắt những thay đổi: Phản ứng của truyền thông đối với những cơ hội và thách thức mới về kỹ thuật số”. Ảnh: Tiến Trung – PV TTXVN tại Trung Quốc
Các đại biểu dự dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao truyền thông thế giới lần thứ 5. Ảnh: Tiến Trung – PV TTXVN tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Quảng Châu, WMS lần thứ 5 mang chủ đề “Tăng cường niềm tin toàn cầu, thúc đẩy phát triển truyền thông”, diễn ra từ ngày 3-8/12 tại Quảng Châu và thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Tham dự hội nghị có hơn 450 đại biểu từ 101 quốc gia và khu vực, đại diện cho 197 cơ quan truyền thông chính thống, các tổ chức nghiên cứu, cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế. 
Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Hồ Hòa Bình nêu rõ WMS lần thứ 5 là một sự kiện lớn đối với giới truyền thông toàn cầu đồng thời kêu gọi các cơ quan truyền thông tăng cường học hỏi lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác để đóng góp trí tuệ và sức mạnh vào việc xây dựng một một thế giới tốt đẹp hơn.
Trong khi đó, Tổng Chủ tịch Tân Hoa xã Phó Hoa kêu gọi các cơ quan truyền thông xây dựng sự đồng thuận và tăng cường niềm tin vào sự phát triển, đề cao tính khách quan và sự thật để nâng cao uy tín của truyền thông, đồng thời tăng cường trao đổi và hợp tác để góp phần xây dựng một thế giới cởi mở, toàn diện, tươi đẹp, hòa bình và thịnh vượng.
WMS lần thứ 5 bao gồm phiên họp toàn thể và các phiên thảo luận. Các đại biểu đã thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm vai trò của truyền thông trong việc thúc đẩy phát triển và an ninh con người, phản ứng của truyền thông trước những cơ hội và thách thức công nghệ mới, thị trường mới của truyền thông trong thời đại kỹ thuật số và hợp tác truyền thông toàn cầu vì một tương lai tốt đẹp hơn,…
WMS là một diễn đàn quan trọng để thúc đẩy hợp tác và giải quyết các thách thức trong lĩnh vực truyền thông. WMS do một nhóm các hãng thông tấn lớn khởi xướng năm 2009, gồm Tân Hoa xã (Trung Quốc), AP (Mỹ), Reuters (Anh), TASS (Nga), Kyodo (Nhật Bản) và một số cơ quan truyền thông khác. WMS lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kinh vào năm 2009; hội nghị lần thứ hai tại Moskva (Nga) năm 2012; hội nghị lần thứ ba diễn ra năm 2016 tại Doha (Qatar) và hội nghị lần thứ tư được tổ chức trực tuyến tại Bắc Kinh năm 2021.
           Phát biểu ngày 4/12 tại phiên thảo luận với chủ đề “Nắm bắt những thay đổi: Phản ứng của truyền thông đối với những cơ hội và thách thức mới về kỹ thuật số”, Phó Tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung nhấn mạnh chuyển đổi số đang mang lại những cơ hội lớn cho báo chí, song cũng đem đến nhiều thách thức như sự ảnh hưởng mạnh mẽ của thông tin trên mạng xã hội, thậm chí có nguy cơ rơi vào tình trạng bị dẫn dắt bởi tin tức giả mạo, thiếu kiểm chứng. Chính vì vậy, trong cuộc chiến với tin giả, các hãng thông tấn cần thể hiện được vai trò trong dẫn dắt luồng thông tin chủ lưu, cung cấp nguồn thông tin chuẩn xác, có kiểm chứng, nhanh chóng với độ bao phủ rộng khắp, qua đó củng cố niềm tin của công chúng đối với thông tin chính thống. Các hãng thông tấn phải tăng cường hiện diện trên nhiều nền tảng truyền thông để chiếm lĩnh ưu thế trên không gian mạng; đồng thời  phản bác thông tin sai sự thật, nâng cao nhận thức của công chúng, đặc biệt là giới trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung cũng cho biết TTXVN đang phát triển thành cơ quan đa phương tiện chủ lực quốc gia; không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) trong các khâu của quá trình sản xuất thông tin nhằm giảm bớt nhân lực, chi phí; đồng thời đa dạng hóa các kênh phân phối nhằm nâng cao hiệu quả thông tin. TTXVN hiện là một trong những cơ quan báo chí đi đầu về chuyển đổi số ở Việt Nam với nhiều sản phẩm thông tin hiện đại, ấn tượng; luôn tiên phong trong cuộc chiến chống tin giả với nhiều ý tưởng sáng tạo và giải pháp. 
Phó Tổng Giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung cho rằng để tận dụng được những cơ hội và ứng phó hiệu quả với những thách thức mà chuyển đổi số mang lại, các cơ quan báo chí, truyền thông phải không ngừng đổi mới, sáng tạo; tăng cường đầu tư về nguồn lực công nghệ; các nhà báo phải không ngừng nâng cao và cập nhật những kỹ năng mới. Bên cạnh đó, sự trao đổi, phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn trên quy mô toàn cầu là vô cùng cần thiết. Báo chí cần nắm bắt những cơ hội phát triển mới để tiếp tục khẳng định vai trò trong kỷ nguyên số. 

Phó Tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung gặp Phó Chủ tịch Tân Hoa xã Viên Bính Trung. Ảnh: Tiến Trung – PV TTXVN tại Trung Quốc


           Bên lề hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung đã có cuộc gặp Phó Tổng Chủ tịch Tân Hoa xã Viên Bính Trung. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giữa TTXVN và Tân Hoa xã, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa hai hãng thông tấn nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX