Thủ tướng Hungary nói Ukraine vẫn cách xa EU nhiều năm ánh sáng - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại một cuộc họp của đảng Fidesz hôm 18/11, Thủ tướng Hungary Orban tuyên bố chính quyền của ông sẽ phản đối các cuộc thảo luận dự kiến vào giữa tháng 12 tới bàn về việc có chính thức mời Ukraine bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập EU hay không.

Nhiệm vụ của chúng tôi sẽ là sửa lại lời hứa sai lầm là bắt đầu đàm phán với Ukraine, vì Ukraine vẫn còn cách xa EU nhiều năm ánh sáng”, ông Orban nói.

Ông Orban vừa tái đắc cử chủ tịch đảng Fidesz lần thứ 11 liên tiếp kể từ năm 2003. Ông tuyên bố, việc phản đối Ukraine gia nhập EU sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông trong những tháng tới.

Đầu tháng này, ủy  ban điều hành của EU đề xuất khởi động quá trình đàm phán với Ukraine về việc kết nạp nước này sau khi ghi nhận những tiến triển của Kiev nhằm đáp ứng mục tiêu mà EU đề ra. Đàm phán chỉ có thể được khởi động khi có sự nhất trí của toàn bộ 27 thành viên.

Tuy nhiên, Hungary cho rằng không nên đàm phán với một quốc gia đang trong tình trạng chiến sự. Thủ tướng Orban cũng lập luận, kết nạp Ukraine vào lúc này sẽ khiến định hướng lại hệ thống phân phối vốn của 27 thành viên EU cho các nước thành viên.

Ông Orban cũng cảnh báo sẽ phản đối kế hoạch của EU nhằm cung cấp gói viện trợ trị giá gần 53 tỷ USD cho Ukraine trong vòng 4 năm.

Hungary là thành viên của EU và NATO nhưng theo đuổi đường lối trung lập trong xung đột Nga – Ukraine. Nước này từ chối hỗ trợ vũ khí hoặc thiết bị quân sự cho Ukraine sau khi chiến sự bùng nổ hồi tháng 2/2022.

Tháng trước, chính quyền Thủ tướng Orban tuyên bố sẽ không ủng hộ Ukraine trong bất cứ vấn đề quốc tế nào cho đến khi quyền ngôn ngữ của người dân tộc Hungary sống ở Tây Nam Ukraine được khôi phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX