Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 

Năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2025. Tại Nghị quyết số 01/2024, Chính phủ đã xác định chủ đề năm là “kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững” và đưa ra 6 quan điểm trọng tâm chỉ đạo điều hành cùng 12 nhiệm vụ quan trọng, trong đó có thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược tăng trưởng xanh. 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2024 là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho Chính phủ các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư phát triển bền vững. Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã tập trung đánh giá về xu hướng dòng vốn và môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung thảo luận về báo cáo kết quả khảo sát ESG và đánh giá cơ hội cho Việt Nam hướng tới hành trình ESG; Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới hành trình ESG…

Các đại biểu cho rằng, thời gian qua, trước những khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần đồng hành với doanh nghiệp, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã tạo điều kiện về pháp lý, chủ động tháo gỡ những điểm nghẽn, rào cản giúp doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới, đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy tiêu dùng trong nước; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp; sẵn sàng các điều kiện cần thiết thu hút đầu tư như mặt bằng sạch, cơ sở hạ tầng, năng lượng, lao động…

Theo Chủ tịch Joseph Uddo AmCham Hà Nội, môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện tốt nhất thông qua các biện pháp tăng năng suất, dỡ bỏ rào cản kỹ thuật và điều kiện kinh doanh, giảm thiểu chi phí không cần thiết. Việc giảm bớt sự phức tạp trong kinh doanh cũng sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam, đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy tinh thần kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của Việt Nam. AmCham cam kết đạt được sự tăng trưởng bền vững phù hợp với các giá trị môi trường, xã hội và quản trị.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2024 và Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp FDI với chủ đề “Doanh nghiệp FDI tiên phong trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh” có tính thời sự và thiết thực, phù hợp với xu thế chung của thế giới hiện nay, đặc biệt là định hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam, hướng tới thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về “0” vào 2050. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục tổng hợp, rà soát, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, sớm trình dự thảo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, rà soát kỹ các ý kiến tham luận, các vấn đề, câu hỏi cụ thể của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để sớm giải quyết, xử lý và hoàn thiện cơ chế, chính sách, bảo đảm công khai, minh bạch, trường hợp vượt thẩm quyền phải kịp thời báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, tôn trọng, chia sẻ với các doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, cùng làm, cùng hưởng, cùng phát triển; bảo vệ và tạo môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp FDI cùng Việt Nam thực hiện phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển; đồng thời không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, trên tinh thần “lợi ích hài hòa – rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài và các đối tác cùng Việt Nam thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, bằng 2 cụm từ “3 tiên phong” và “3 đẩy mạnh”. Cụ thể là: tiên phong trong đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, phát triển theo hướng bền vững, thân thiện môi trường; tiên phong trong chuyển giao công nghệ, thúc đẩy nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo; tiên phong trong triển khai thực hiện các dự án xanh, được tài trợ xanh, có tính lan tỏa, dẫn dắt…; đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn chính sách cho Việt Nam; đẩy mạnh hỗ trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, nhất là lực lượng lao động chất lượng cao phục vụ các ngành kinh tế trụ cột, các lĩnh vực quan trọng, mới nổi.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thời gian qua, các doanh nghiệp FDI, các đối tác phát triển đã hợp tác cùng Việt Nam phát triển. Mỗi bên đều có những tiến bộ, trưởng thành, tích cực, song cũng có mặt còn hạn chế. Với tinh thần hợp tác chia sẻ, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, Thủ tướng tin tưởng, trong thời gian tới, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng thắng, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX