(Dân sinh) – TP.HCM vừa tổ chức tuyên dương 16 chủ nhà trọ hỗ trợ giá thuê nhà trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động nghèo; thăm hỏi, tặng quà công nhân nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm, quan tâm, hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính của nhà nước.

Ngày 31/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.HCM phối hợp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP tổ chức tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ tiêu biểu năm 2023.

Thời gian qua, câu lạc bộ (CLB) nữ chủ nhà trọ và mô hình Tổ công nhân tự quản trên địa bàn TP đã tích cực đồng hành cùng Hội LHPN và tổ chức Công đoàn các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cùng với người dân TP chung tay góp sức chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nữ công nhân bằng những việc làm cụ thể thiết thực.

Cụ thể, đã hỗ trợ giá thuê nhà trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động nghèo; thăm hỏi, tặng quà công nhân nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm, quan tâm, hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính của nhà nước,…Qua đó, giúp nữ công nhân nhà trọ, nữ lao động nhập cư thắt chặt tình đoàn kết, an tâm tham gia lao động sản xuất.

Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, tặng bằng khen cho các nữ chủ nhà trọ tiêu biểu năm 2023.

Từ phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại TP, nhiều chị nữ chủ nhà trọ đã trở thành những điển hình tiêu biểu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của phong  trào phụ nữ tại địa phương nói riêng và TP nói chung, như cô Nguyễn Thị Huệ – nữ chủ nhà trọ tại quận Bình Tân, cô Nguyễn Thị Lân – là Bí thư chi bộ ô khu vực, nữ chủ nhà trọ trên địa bàn Quận 7, chị Nguyễn Thị Xuân Hà – nữ chủ nhà trọ Quận 8,…

Các cô, các chị là những người trực tiếp tiếp xúc, là nơi an ủi, chia sẻ hỗ trợ người lao động khi họ gặp khó khăn. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, các cô, các chị còn động viên về tinh thần, hỗ trợ công nhân, người lao động trong việc hội nhập đời sống tại đô thị. Nhiều công nhân gắn bó tại khu nhà trọ không chỉ vì nhu cầu mà còn vì những tình cảm tốt đẹp mà các chủ nhà trọ dành cho người lao động.

Đến nay, tại TP.HCM có 173 CLB nữ chủ nhà trọ với 4.014 thành viên. Công đoàn các cấp đã xây dựng và duy trì hoạt động 1.304 Tổ công nhân tự quản với hơn 98.000 công nhân lao động. Từ đó phối hợp với các chủ nhà trọ phát triển các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ thành mô hình “Khu nhà trọ xanh – sạch – đẹp”, “Khu nhà trọ văn minh – nghĩa tình” góp phần đa dạng hóa các hình thức vận động xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân lao động nhập cư trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các nữ chủ nhà trọ đã thực hiện thời gian qua, qua đó góp phần phát huy tinh thần tương thân tương ái, đồng hành cùng chính quyền địa phương, các cấp hội và tổ chức Công đoàn trong tuyên truyền, nắm tình hình dư luận trong công nhân và hỗ trợ người lao động ở trọ hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Bốn, chủ nhà trọ ở quận 12 thường xuyên quan tâm, hỗ trợ công nhân, người lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai, mô hình nữ chủ nhà trọ tại các địa phương là rất thiết thực và cần thiết. Do đó, bà mong muốn thời gian tới, các nữ chủ nhà trọ sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa tổ chức hội và tổ chức Công đoàn với công nhân lao động. Đồng thời, đồng hành cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, chia sẻ, hỗ trợ người lao động, góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bà Mai yêu cầu các cấp hội cần phát huy vai trò của thành viên CLB nữ chủ nhà trọ để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân nhà trọ để huy động nguồn lực kịp thời hỗ trợ lúc khó khăn. Bên cạnh đó, cần kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của chủ nhà trọ có đông công nhân, người lao động thuê trọ, nhất là các chị thành viên CLB nữ chủ nhà trọ để đề xuất, kiến nghị chính quyền các cấp có giải pháp giải quyết hoặc hỗ trợ phù hợp.

Để chuẩn bị chăm lo tốt công nhân lao động khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024, bà Nguyễn Thị Bạch Mai cũng đề nghị Hội LHPN TP và tổ chức Công đoàn TP phối hợp, phát huy vai trò của CLB nữ chủ nhà trọ và Tổ công nhân tự quản để nắm tình hình người lao động không có điều kiện về quê đón Tết, từ đó, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết thật chu đáo, ấm áp, nghĩa tình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX