(Dân sinh) – “Số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Đến nay số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,6 triệu người”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thông tin.

Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật (NKT). Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về NKT khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho NKT trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật

Sáng ngày 29/11 tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam chủ trì phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, địa phương tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật.

 Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác người khuyết tật, thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao đối với người khuyết tật.  

Phát biểu khai mạc Chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi cho biết, Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về NKT Việt Nam Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại chương trình (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Đảng và Nhà nước ta luôn hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Đến nay số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,6 triệu người.

Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh/ thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ kí hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc. 

Toàn cảnh buổi lễ.

“Hàng năm có khoảng 19 ngàn người khuyết tật được dạy nghề tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho khoảng trên 20 ngàn lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, khoảng gần 40 ngàn người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi v.v… 

Các chính sách khác như: miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thông tin.

Tạo mọi điều kiện để người khuyết tật vươn lên

Đối với lĩnh vực thể thao, trong những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam, rất nhiều vận động viên là người khuyết tật đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. 

Việc luyện tập thể thao ngoài rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe còn là cơ hội để người khuyết tật cống hiến tài năng cho thể thao nước nhà, tự tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. 

Ban Tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Cũng tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Tạ Quang Đông cho rằng,“Lễ kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật năm 2023” là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, chia sẻ, cảm thông và quan tâm hỗ trợ, giúp người khuyết tật tự tin vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

“Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện và có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp người khuyết tật vươn lên, vượt qua chính mình để làm chủ cuộc sống và bình đẳng về các quyền công dân, đồng thời phát huy khả năng của mình để tham gia đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội, trong đó có lĩnh vực thể dục thể thao cho người khuyết tật. 

Nhờ đó, phong trào thể thao người khuyết tật đã có bước phát triển mạnh mẽ, từng bước động viên, cổ vũ, tập hợp những người có số phận kém may mắn tham gia tập luyện thể dục thể thao, tạo điều kiện cho họ hoà nhập với cộng đồng và đóng góp tài năng, sức lực, trí tuệ để nâng cao thành tích thể thao người khuyết tật trên đấu trường quốc tế”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông gửi lời chúc mừng các vận động viên, huấn luyện viên NKT được nhận Bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ.

Vinh danh thành tích xuất sắc của huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật đoạt giải tại ASEAN Para Games 12 

Tại chương trình, nhằm vinh danh những thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật đã nỗ lực tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12 tại Camphuchia), Ban Tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX