Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), hôm nay (16/11), Bộ Quốc phòng Triều Tiên cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, khi đề cập đến chuyến thăm Seoul trong tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

“Các lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ kiểm soát và ứng phó mạnh mẽ trước mọi mối đe dọa đến an ninh và lợi ích quốc gia bằng năng lực tấn công đáp trả áp đảo, thông qua động thái quân sự chiến lược quyết liệt”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh. 

my trieu tien.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới thăm Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Austin, Mỹ và Hàn Quốc đã điều chỉnh thỏa thuận an ninh song phương nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, việc điều chỉnh là cần thiết, bởi chiến lược hiện thời không còn phù hợp với sự phát triển nhanh chóng trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên cho rằng, Mỹ và các đồng minh đã làm trầm trọng thêm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc tập trận quy mô lớn, và sự hiện diện ngày càng tăng của các loại vũ khí chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Chuyến thăm của ông Austin diễn ra sau chuyến thăm tới Hàn Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Trong các chuyến thăm này, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực, đồng thời bày tỏ quan ngại về mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Nga – Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga và Triều Tiên đã phủ nhận việc 2 nước có bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào. 

>> Đọc tin quân sự thế giới trên báo VietNamNet

Phái đoàn Nga đến Triều Tiên họp ủy ban liên chính phủ

Phái đoàn Nga đến Triều Tiên họp ủy ban liên chính phủ

Một phái đoàn Nga do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Alexander Kozlov dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng hôm nay (15/11) để tham dự cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga – Triều Tiên.
Triều Tiên thử thành công động cơ nhiên liệu rắn loại mới cho tên lửa

Triều Tiên thử thành công động cơ nhiên liệu rắn loại mới cho tên lửa

Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay (15/11) đưa tin, nước này đã thành công khi thử nghiệm trên mặt đất động cơ nhiên liệu rắn mới phát triển dành cho tên lửa đạn đạo tầm trung.
Mỹ - Nhật - Hàn nhất trí chia sẻ thông tin về tên lửa Triều Tiên

Mỹ – Nhật – Hàn nhất trí chia sẻ thông tin về tên lửa Triều Tiên

Các lãnh đạo quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa nhất trí bắt đầu chương trình chia sẻ dữ liệu cập nhật về tên lửa của Triều Tiên từ tháng 12.