Theo hãng tin Reuters, hôm 17/3, giới chức ở vùng Krasnodar phía nam nước Nga cho biết các UAV của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu Slavyansk trong đêm.

Nguồn tin Ukraine cho hay nhà máy Slavyansk của Nga xử lý khoảng 4,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm, và sản xuất nhiên liệu chủ yếu để xuất khẩu. Nhà máy này đã bị tấn công trong chiến dịch do SBU phối hợp cùng các lực lượng khác của Ukraine.

nga ukraine 4.jpg
Hỏa hoạn xuất hiện sau vụ tấn công của Ukraine vào cơ sở lưu trữ dầu mỏ ở vùng Bryansk của Nga. Ảnh: Reuters

“SBU đang tiếp tục thực hiện chiến lược làm suy yếu tiềm năng kinh tế của Nga, và giảm dòng tiền từ dầu mỏ hỗ trợ Nga trong xung đột. Tổng cộng, các UAV của SBU đã tấn công thành công 12 nhà máy lọc dầu ở Nga”, nguồn tin tình báo Ukraine cho hay. 

Theo một nguồn tin tình báo khác, con số này không bao gồm các hoạt động do cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) thực hiện. GUR cũng đã nhiều lần tấn công bằng UAV nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine sử dụng “hoạt động khủng bố” để cố tình phá hoại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra từ ngày 15 – 17/3. Theo truyền thông Nga, các UAV Ukraine đã tấn công các nhà máy lọc dầu ở nhiều khu vực của Nga trong những tuần gần đây.

Dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ là nguồn thu quan trọng của Nga, khi chúng được xuất sang hàng chục quốc gia trên thế giới.

Kể từ khi xung đột bùng nổ vào tháng 2/2022, ngoài phóng tên lửa, Ukraine đã phát triển và sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu của Nga. 

Nga chặn phản công ở Donetsk, Ukraine nói Moscow mất 840 lính, 30 pháo một ngày

Nga chặn phản công ở Donetsk, Ukraine nói Moscow mất 840 lính, 30 pháo một ngày

Quân đội Nga tuyên bố vừa đẩy lui 2 cuộc phản công của các lực lượng Kiev ở hướng nam Donetsk, miền đông Ukraine.
Ukraine phóng tên lửa Mỹ hết hạn gần 30 năm để tấn công Nga

Ukraine phóng tên lửa Mỹ hết hạn gần 30 năm để tấn công Nga

Trong số vũ khí được Mỹ chuyển cho Ukraine có cả những thiết bị đã hết hạn sử dụng như tên lửa chống radar AGM-88 HARM.
Ukraine nói Nga thả hơn 3.500 quả bom kể từ đầu năm

Ukraine nói Nga thả hơn 3.500 quả bom kể từ đầu năm

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay kể từ đầu năm nay, Không quân Nga đã thả hơn 3.500 quả bom xuống các vị trí của quân đội Ukraine.