Ukraine lên tiếng về tin đồn phi công quân sự đào tẩu sang Nga - 1

Andrii Yusov, phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (Ảnh: RBC).

Andrii Yusov, phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, đã bác bỏ thông tin về việc một phi công nước này đào tẩu sang Nga.

Ông Yusov cáo buộc cơ quan tuyên truyền của Nga cố tình phát đi thông tin sai lệch.

Trước đó, hãng tin TASS của Nga ngày 18/11 dẫn nguồn tin nói rằng một phi công Ukraine có thể đã đào tẩu sang Nga. Tass nói rằng, họ đã có được thông tin này từ Aleksei Voyevoda, một phi công trực thăng Ka-52 được cho đã hỗ trợ cho “cuộc đào tẩu của quân nhân Ukraine”.

Ông Yusov cáo buộc tin đồn này là chiến thuật tâm lý thông tin mà Nga thực hiện để đáp lại việc “một số lượng lớn các quân nhân Nga, bao gồm cả sĩ quan, phi công của họ đào tẩu sang Ukraine”.

Một nguồn tin nói với Ukrainska Pravda rằng, toàn bộ các phi công trong lực lượng không quân và lực lượng mặt đất của Ukraine đều được xác định vẫn phục vụ trong lực lượng.

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết nhiều binh sĩ Ukraine đã tự nguyện đầu hàng hoặc bị bắt trong thời gian qua.

Vào tháng 9, hãng tin Tass dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết, hơn 10.000 quân nhân Ukraine “đã chọn mạng sống và sử dụng tần số 149.200 “Volga” để đầu hàng”.

Tần số 149.200 có thể được truy cập bằng mọi đài phát thanh kỹ thuật số và được phía Nga lập ra để quân nhân Ukraine thông báo ý định đầu hàng. Quân đội Nga qua đó có thể xác định vị trí và bắt giữ người ra hàng một cách an toàn. 

Trong khi đó, từ tháng 9/2022, Tổng cục Tình báo Ukraine đã lập đường dây nóng có tên “Tôi Muốn Sống” hoạt động 24/7 để giúp binh sĩ Nga tự nguyện ra hàng. Song song với đường dây nóng là trang web và chatbot cung cấp thông tin về chương trình đầu hàng.

Trong vòng 6 tháng hoạt động ban đầu, gần 10.000 binh sĩ Nga đã gọi vào đường dây nóng này, Kyiv Independent dẫn số liệu từ Trụ sở Điều phối Xử lý Tù binh đưa tin hồi tháng 3. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu người trong số đó thật sự ra hàng.

Hiện chưa thể xác thực một cách độc lập con số do cả phía Nga và Ukraine đưa ra.

Vào tháng 10, Nga tuyên bố đã lập ra tiểu đoàn tình nguyện đầu tiên bao gồm các cựu quân nhân Ukraine mang tên Bogdan Khmelnitsky. Đơn vị này sẽ trở thành một phần của lực lượng tác chiến chiến thuật Cascade.

Hầu hết họ là người gốc Donbass, từng được huy động vào Lực lượng vũ trang Ukraine trước đó.

Trong khi đó, một quan chức Ukraine ngày 25/10 xác nhận lực lượng vũ trang nước này gần đây đã thành lập một đơn vị gồm toàn công dân Nga – những người đã tới Ukraine để tình nguyện gia nhập quân đội phía Kiev.

Đơn vị này mang tên “Tiểu đoàn Siberia” và được mô tả là gồm những người Nga phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Tiểu đoàn Siberia là nhóm đầu tiên gồm người Nga trở thành một phần chính thức của quân đội Ukraine.

Quan chức Ukraine tuyên bố nước này có kế hoạch tuyển dụng thêm người Nga để lập ra các đơn vị mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88