BS CKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé gái T.M. (9 tuổi, Hà Tĩnh) được chuyển đến viện trong tình trạng lơ mơ, co giật nhiều và kéo dài, giảm tri giác. 

Người nhà cho biết, bé gái có tiền sử động kinh. Gần đây, gia đình thấy con bị co giật nhiều nên đã mua thuốc cam không rõ nguồn gốc về cho trẻ uống. Sau khoảng 2 tuần, các cơn giật của T.M không giảm mà còn tăng lên kèm theo nôn, đau đầu, lơ mơ, được đưa vào bệnh viện huyện, rồi chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ngộ độc chì và cho làm xét nghiệm định lượng chì trong máu. Kết quả cho thấy T.M bị ngộ độc chì nặng, có tổn thương não. Nồng độ chì trong máu của trẻ là 91 μg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10 μg/dL), được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo BS Hùng,  các bác sĩ đã lập tức hồi sức tích cực để đảm bảo chức năng sống cho trẻ như thở oxy, thở máy, đảm bảo huyết động, điều trị tăng áp lực nội sọ, dùng thuốc thải chì máu…

Tuy nhiên, sau 1 ngày điều trị, tình trạng tri giác của bệnh nhi xấu dần, tăng áp lực nội sọ nặng, đe dọa đến các chức năng sống, bệnh nhi rơi vào tình trạng mất não.

Uống thuốc cam, bé  gái 9 tuổi nguy kịch, rơi vào tình trạng mất não - 1

Hình ảnh phim chụp X-quang cản quang của thuốc cam do gia đình cho trẻ uống (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

BS Hùng cho biết, đã có rất nhiều cảnh báo về nguy cơ ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc trong thời gian qua và thực tế cũng đã có nhiều trường hợp trẻ nhiễm độc chì để lại di chứng nặng nề.

“Nhiều phụ huynh vẫn quá tin tưởng vào loại “thần dược” thuốc cam sẽ giúp chữa được nhiều bệnh về da, răng miệng, suy dinh dưỡng hay tăng đề kháng,…Đây là những sai lầm, thuốc cam có nguy cơ trộn kim loại nặng, gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ”, BS Hùng thông tin.

Bởi chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch,…Khi vào cơ thể, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương, phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

“Với trẻ em, chì càng gây nguy hại do chúng tích lũy trong xương lâu dài khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển thể chất. Kim loại này còn gây thiếu máu, có trường hợp tổn thương não không hồi phục dẫn tới các di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật.

Nồng độ chì trong máu lớn hơn 70 μg/dL là ngộ độc chì mức độ nặng với tỷ lệ tử vong trên 65% nếu có tổn thương thần kinh trung ương”, BS Hùng cho biết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ các khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm chì, sơn tường, xăng dầu nhiễm chì, pin, đồ chơi bằng nhựa có sơn chì, đồ hộp đựng thức ăn có hàn chì…

Nhưng với trẻ em, việc dùng các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam không rõ nguồn gốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở lứa tuổi này.

Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc nam, thuốc cam không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cha mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như thường xuyên rửa tay, cắt móng tay, hướng dẫn trẻ không đưa tay, đồ vật lên miệng; vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không đảm bảo chất lượng có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

Thằng CHÓA

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX