Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Th. (P.Thanh Hải, TP.Phan Thiết) cho biết bản án mà ông thắng kiện UBND TP.Phan Thiết từ năm 2022 đến nay dù đã được TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu buộc phải thi hành án nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn chưa thi hành.

Bản án có hiệu lực nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn chưa thi hành

“Bộ Tư pháp có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, yêu cầu chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết phải thi hành gấp, họ cũng không thi hành. Có một công văn nữa của Văn phòng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh chuyển về nhưng họ không làm”, ông Th. bức xúc.

Lý do vì sao bản án có hiệu lực chưa được thi hành, ông Nguyễn Văn Th. cho rằng các công văn trả lời khiếu nại của UBND TP.Phan Thiết không đúng nội dung mà ông yêu cầu. “Đến thời điểm này, UBND TP.Phan Thiết vẫn chưa thi hành bản án đã có hiệu lực của tòa án”, ông Th. nói.

Ông Th. cho biết thêm, nhà nước thu hồi đất của ông để thực hiện dự án khu dân cư Hùng Vương (giai đoạn 2B khu vực 4+5). Sau đó ông Th. được UBND TP.Phan Thiết cấp 1 lô đất tái định cư 105 m2. Tuy nhiên, khi ông mang quyết định của UBND TP.Phan Thiết đi làm sổ đỏ lô đất thì bị thu hồi lại quyết định.

Bị thu hồi quyết định giao đất, ông Th. khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Thuận và tòa tuyên ông thắng kiện.

Vì sao UBND TP.Phan Thiết thua kiện người dân nhưng bản án chưa được thi hành?- Ảnh 1.

Cầu Hùng Vương nằm trong dự án giải tỏa để xây dựng tiếp giáp P.Thanh Hải và Phú Thủy

QUẾ HÀ

Sau đó, UBND TP.Phan Thiết kháng cáo lên tòa cấp cao. Tòa cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm (ngày 18.3.2022) buộc UBND TP.Phan Thiết phải cấp giấy chứng nhận lô đất 105 m2 cho ông Th. và phải xét bán cho ông thêm 2 lô đất tái định cư nữa. Cho tới nay, ông Th. vẫn không nhận được lô đất nào, dù bản án đã có hiệu lực.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 30.5.2022, TAND tỉnh Bình Thuận có quyết định (số 08/2022) buộc UBND TP.Phan Thiết phải thi hành bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM (bản án số 190/2022 ngày 18.3.2022); tức phải cấp giấy chứng nhận và giao lô đất 105 m2 cho ông Nguyễn Văn Th. theo phương án tái định cư do chính UBND TP.Phan Thiết ban hành ngày 21.3.2019; đồng thời xét cho hộ dân này được mua thêm 2 lô đất nữa theo diện hộ ghép.

“UBND TP.Phan Thiết có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận quyết định này”, quyết định của TAND tỉnh Bình Thuận ghi rõ.

Cho đến ngày 21.12.2022, TAND tỉnh Bình Thuận lại có công văn (số 410) trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Văn Th. Công văn này nêu “UBND TP.Phan Thiết có công văn trả lời chưa có cơ sở để thực hiện bản án (số 190/2022/HCPT ngày 18.3.2022) của tòa cấp cao tại TP.HCM”.

Vì sao UBND TP.Phan Thiết thua kiện người dân nhưng bản án chưa được thi hành?- Ảnh 2.

Việc bồi thường đất tái định cư trong dự án tái định cư Hùng Vương 2B được đoàn thanh tra của TP.Phan Thiết phát hiện có sai phạm

QUẾ HÀ

Lý do UBND TP.Phan Thiết đưa ra là Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có thông báo (số 35/BC-VKS-HC ngày 29.8.2022) đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án trên, theo hướng hủy án để xét xử lại phúc thẩm.

Văn bản của TAND tỉnh Bình Thuận còn nêu, UBND TP.Phan Thiết có quyết định (số 2854, ngày 13.5.2022) về việc thanh tra đột xuất việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc giải quyết khiếu nại đối với hộ ông Nguyễn Văn Th., thuộc dự án dân cư Hùng Vương giai đoạn 2B (khu vực 4+5).

“UBND TP.Phan Thiết cho rằng chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Văn Th. về việc yêu cầu thi hành bản án số 190/2022/HCPT ngày 18.3.2022 của tòa cấp cao tại TP.HCM với các lý do nêu trên là không đúng quy định của pháp luật”, công văn (số 410) của TAND tỉnh Bình Thuận trả lời ông Th. nêu rõ.

Lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết nói gì về vụ việc?

Ngày 12.3, trả lời PV Thanh Niên, một vị lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết cho biết: “Ý thức rõ trách nhiệm trong việc thực thi bản án có hiệu lực”. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này nói có 2 lý do khiến UBND TP.Phan Thiết không thể thi hành bản án này. Thứ nhất là hiện nay Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có kháng nghị bản án, theo hướng hủy án phúc thẩm để xét xử lại. Thứ hai, các quyết định đền bù, cấp đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Th. trước đây của Hội đồng đền bù giải tỏa và của UBND thành phố “có vấn đề”; không phù hợp với các quy định của pháp luật. Hiện nay, bên cạnh việc thu hồi lại các quyết định cấp đất, giải quyết khiếu nại cho ông Nguyễn Văn Th.; UBND TP.Phan Thiết đã thành lập đoàn thanh tra, thanh tra lại toàn bộ quá trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc giải quyết khiếu nại đối với hộ ông Nguyễn Văn Th. trước đây.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX