Căng thẳng vì áp lực công việc, tiền bạc

Là một headhunter tại công ty tuyển dụng, Thùy Nhi (27 tuổi) cho biết chưa bao giờ cô cảm thấy áp lực như năm nay. Kinh tế đi xuống, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ít đi khiến cuộc sống của cô thêm phần khó khăn khi ngoài bản thân, Nhi còn phải lo cho em gái theo học đại học.

Mỗi lần vào mạng xã hội, Nhi lại thêm căng thẳng, áp lực bởi những status, hình ảnh bạn bè flex “nhẹ” việc lên chức, những món quà đắt tiền hay check-in tại những nhà hàng, điểm du lịch sang chảnh khiến cô dặn lòng phải cố gắng hơn để “bằng bạn bằng bè”.

Vừa chạy deadline, vừa cày thêm dịp cuối năm: Làm gì để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống?
Nhiều người trẻ đang tìm đến những công việc làm thêm để “xoay sở” trước những căng thẳng, áp lực của cuộc sống

Nghĩ là làm, gần 1 năm nay Nhi quyết định “đi buôn” online. Lúc đầu cô lấy hàng từ bạn bè làm nghề bán hàng online về bán lại kiếm lời, vài tuần qua Nhi quyết định tự tay làm các loại bánh, mứt handmade, tìm dần nguồn khách cho Tết. Cô gái không quên quay lại các công đoạn làm thủ công để tăng thêm sự tin tưởng cho khách hàng.

Chưa dừng lại ở đó, đầu tháng 11 vừa qua, Nhi còn lặn lội về nhà của một người em họ mãi tận Cà Mau để tìm kiếm nguồn thực phẩm dồi dào nơi đây với các loại đặc sản như, khô cá thòi lòi, khô cá ngát, khô tôm tích,… về bán cho mọi người làm quà Tết.

Tại công ty, những ngày này Nhi cũng đang tăng tốc xây dựng kế hoạch ưu đãi cho doanh nghiệp, tìm đối tác chiến lược, chuẩn bị nguồn ứng viên cho năm mới với hy vọng kinh tế bớt khó khăn, doanh nghiệp khởi sắc, nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ nhiều hơn.

Vừa chạy deadline, vừa cày thêm dịp cuối năm: Làm gì để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống?
Về cuối năm, đối mặt với lo lắng về những khoản chi tiêu dịp Tết là động lực thúc đẩy người trẻ nỗ lực tìm việc làm thêm

Vừa làm tư vấn bảo hiểm, Thảo Linh, một Gen Z tại TP.HCM còn nỗ lực kiếm thêm bằng nghề bán mỹ phẩm online. Hàng ngày, cô năng nổ chạy khắp nơi gặp khách hàng, trò chuyện, thuyết phục để họ ký hợp đồng bảo hiểm, chạy KPI doanh số cuối năm. Vào giờ nghỉ hay lúc chờ gặp khách, cô tranh thủ up các sản phẩm đăng bán lên mạng xã hội và trả lời các tin nhắn tư vấn.

“Trăm người bán, vạn người mua”, Linh tươi cười khi nói về công việc tay trái của cô. “Bán mỹ phẩm không lời nhiều nhưng nếu chịu khó thì cũng có thêm thu nhập, thêm trải nghiệm để tìm kiếm hướng đi mới cho bản thân khi cần”.

Mở tiktok khi vừa nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc, áp lực cũng lập tức ập đến với Quang Kha (28 tuổi, lập trình viên). Trang for you page (dành cho bạn) của Kha tràn ngập các tiktoker trẻ chia sẻ các câu chuyện khởi nghiệp, làm giàu kiểu “Khởi nghiệp bằng 1 triệu, mình đã làm thế nào?”, “Làm gì để có lương tháng 7 chữ số?”, “Học cách tự do tài chính ở tuổi 30” khiến chàng trai không khỏi áp lực, căng thẳng.

Vừa chạy deadline, vừa cày thêm dịp cuối năm: Làm gì để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống?
Áp lực đồng trang lứa cũng là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ cố gắng thể hiện tính đa nhiệm hơn trong công việc, cuộc sống

Không để mình “đứng yên” khi đồng nghiệp, bạn bè đang lao về phía trước, Quang Kha vừa chạy deadline công ty, vừa nhận thêm các dự án bên ngoài. “Có những dự án phức tạp, khối lượng công việc quá tải trong khi thời gian gấp rút khiến mình phải “overtime” điên cuồng”, Kha cho biết.

Giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống

Nhiều bạn trẻ làm nghề tay trái, ngoài căng thẳng, áp lực công việc còn có một nỗi lo khác: Quỹ thời gian và sức lực hàng ngày có hạn, làm thế nào để cân bằng giữa việc chính và việc phụ để giải tỏa căng thẳng, áp lực, cân bằng cuộc sống.

Hầu hết thời gian của Thùy Nhi trong dịp này chỉ dành cho công việc. “7h sáng dậy đi làm, 18h chiều về tới nhà lại lao vào post bài, trả lời tư vấn, livestream, chốt đơn, đóng gói hàng, liên hệ vận chuyển. Nhiều chỗ ở gần nhà, cô tự ship để tiết kiệm chi phí. Công việc nhiều khiến Nhi không nhớ lần gần nhất cô được nghỉ ngơi là khi nào.

“Nhiều khi đầu óc mình quay cuồng bởi cả ngày bơi trong công việc, lắm lúc quên cả deadline trả lời cho đối tác, quên cả việc giao hàng cho khách, mình cảm thấy có lỗi nhưng thực sự không có đủ năng lượng để tiếp tục ôm quá nhiều việc”, Nhi tâm sự.

Vừa chạy deadline, vừa cày thêm dịp cuối năm: Làm gì để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống?
Nhiều người trẻ chọn Trà Xanh Không Độ làm thức uống để giải tỏa căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống trước áp lực công việc mỗi ngày.

Sau khoảng thời gian stress, cô gái 27 tuổi hiểu ra rằng để có thể chạy “đường trường” với công việc dịp cuối năm, không có cách nào khác phải kiểm soát, cân bằng được công việc và cuộc sống, dành thời gian nghỉ ngơi, tăng cường sức khỏe thể chất, giải tỏa căng thẳng để đạt được các mục tiêu đặt ra.

“Gần đây mình đặt target cụ thể cho từng ngày, không bằng mọi giá phải bán được thật nhiều hàng hay tìm kiếm được thật nhiều đối tác mà bất chấp sức khỏe. Mỗi sáng dành khoảng 1 tiếng để chạy bộ, tập gym và luon tự động viên bản thân với suy nghi tích cực hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai.

Khi làm việc, mình luôn dành một khoảng nghỉ nhất định để thư giãn, giải nhiệt cuộc sống với các loại trái cây hay món đồ uống yêu thích như chai Trà Xanh Không Độ để tiếp thêm năng lượng. Nỗ lực từng chút mỗi ngày, mình thấy công việc và cuộc sống cân bằng, vui vẻ hơn”, Nhi tâm sự.

Vừa chạy deadline, vừa cày thêm dịp cuối năm: Làm gì để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống?
Vừa đi dạo phố phường, vừa thư thả uống chai Trà Xanh Không Độ để giải nhiệt cuộc sống và cảm nhận không khí cuối năm đang về rất gần

Sau một thời gian dài thường xuyên làm việc ngày đêm khiến không còn thời gian dành cho bản thân và gia đình, Quang Kha cũng đã dừng lại để xác định mục tiêu cuộc sống hiện tại.

“Như một chiếc CPU, chạy quá nhiều sẽ bị nóng, mở quá nhiều tab sẽ bị hao pin”, Quang Kha hóm hỉnh so sánh. Anh kể tiếp: “Để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có thời gian tận hưởng không khí cuối năm, mình đã hạn chế nhận thêm việc, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi mỗi ngày bằng cách đi dạo phố, vào quán café yêu thích uống chai Trà Xanh Không Độ và ngắm phố phường bắt đầu trang trí, thay da đổi thịt để đón noel, năm mới, mình cảm thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn”.

Vừa chạy deadline, vừa cày thêm dịp cuối năm: Làm gì để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống?
Với nhiều người trẻ, họ chọn cách giải tỏa căng thẳng mệt mỏi với chai Trà Xanh Không Độ giữa thiên nhiên để giải nhiệt, cân bằng cuộc sống

Với Thảo Linh, giữa những ngày dài rong ruổi trên đường với kẹt xe, khói bụi để tìm kiếm, gặp gỡ khách hàng, cô luôn giữ cho mình sự lạc quan, vui vẻ cần thiết. “Mình không mong giàu có, chỉ mong luôn bình an, hạnh phúc và lúc nào cũng vui vẻ để làm việc, đón nhận những cơ hội mới đến với mình”, vừa uống chai Trà Xanh Không Độ để giải tỏa căng thẳng sau quãng đường dài đi gặp khách, Linh vừa tươi cười nói.

Có thể thấy, điều quan trọng ở những người trẻ trong dịp cuối năm này không còn là “kiếm được bao nhiêu”, mà quan trọng là ý thức “không muốn tiếp tục nằm yên”. Họ có những ý tưởng và mục tiêu rõ ràng hơn để hoạch định cuộc đời cũng như luôn tìm ra cách giải nhiệt cuộc sống, xua tan căng thẳng, mệt mỏi để tiến về phía trước, mang tới cho mọi người hy vọng và sức mạnh vượt qua những khó khăn để hướng về tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88