Chiều 20/3, tại họp báo quý I/2024 của UBND TP Đà Nẵng, ông Võ Nguyên Chương, Phó giám đốc Sở TN&MT thành phố cho biết, hiện nay sân vận động Chi Lăng đang có những vấn đề pháp lý phát sinh phức tạp.

Vướng mắc tiền và pháp lý, Đà Nẵng khó lấy lại sân Chi Lăng- Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm rơi vào tay tập đoàn Thiên Thanh.

Theo ông Chương, sân vận động Chi Lăng một trong những tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án bản án của TAND cấp cao tại TP HCM liên quan đến tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh.

Từ năm 2018, sau khi bản án có hiệu lực, qua đánh giá, rà soát các vấn đề liên quan, nhu cầu của chính quyền, nhân dân, thành phố đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyện vọng xin phép giữ lại sân vận động Chi Lăng.

Ông Chương cho biết thêm, năm 2019, Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) đã tổ chức phiên làm việc.

Tuy nhiên, tại phiên làm việc đó, đoàn công tác của thành phố và Ngân hàng Xây dựng không có điểm chung, xung đột về lợi ích kinh tế nên việc thương lượng không thành.

Cụ thể, Đà Nẵng xin giữ lại sân vận động Chi Lăng và hoàn trả số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách là 1.251 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ngân hàng Xây Dựng yêu cầu trả 8.408 tỷ đồng. Trong đó, tiền đất 4.000 tỷ và hơn 4.000 tỷ tiền lãi phát sinh.

“Như vậy, với mức yêu cầu của thành phố và số tiền Phạm Công Danh vay thể hiện trên hồ sơ vay không gặp nhau”, ông Chương nói.

Phó giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết thêm, tại dự án này cũng đang vướng mắc công tác giải tỏa đền bù, các xung đột về mặt pháp lý.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giảm 10% tiền sử dụng đất đối với sân vận động Chi Lăng là không đúng quy định, cần phải thu hồi tiền với 139,3 tỷ. Đến nay, các đối tượng liên quan chưa khắc phục.

Ông Chương cũng khẳng định, quan điểm của Đà Nẵng vẫn giữ nguyên đó là muốn giữ lại sân vận động Chi Lăng.

Theo ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, kiến nghị về sân Chi Lăng của thành phố đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án và các đối tượng điều tra.

Trong nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. 

Được biết Bộ Chính trị đã xem xét và sẽ có văn bản trả lời sớm cho Chính phủ để hướng dẫn địa phương. 

Dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ sân Chi Lăng nằm tại “tứ giác vàng”, bao quanh bởi 4 tuyến đường Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự, Hùng Vương (quận Hải Châu). Trong khu vực dự án có 100 căn nhà.

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng dưới thời Chủ tịch Trần Văn Minh đã giao khu đất này cho Tập đoàn Thiên Thanh. Các hộ dân hầu hết đã nhận đất tái định cư và tiếp tục kinh doanh trong khi chờ dự án triển khai.

Năm 2011, theo yêu cầu của nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt sơ đồ ranh giới để chuyển mục đích sử dụng đất cho tập đoàn này.

Đà Nẵng đã chia sân vận động làm 10 khu với 10 GCN QSDĐ. Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp 10 giấy chứng nhận này để vay ngân hàng.

Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, bị bắt vì nhiều tội. Sân vận động này trở thành tài sản liên quan vụ đại án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Năm 2016 và 2017, ông Phạm Công Danh và các bị cáo được đưa ra xét xử tại TAND các cấp. Nhiều tài sản là bất động sản của ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh được yêu cầu kê biên, đảm bảo thi hành án, trong đó có sân vận động Chi Lăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88