Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng 27 lần.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng 27 lần.

Theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm hùm đạt gần 30 triệu USD, tăng 1.746% so cùng kỳ năm 2023. Trong đó, xuất khẩu tôm hùm xanh (tôm hùm đá) chiếm hơn 90% với 27,6 triệu USD, tăng gấp 80 lần; tiếp đến là tôm hùm bông đạt 2,15 triệu USD, tăng gấp 45 lần so với cùng kỳ.

Tôm hùm Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 2 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm hùm sang thị trường này đạt gần 29 triệu USD, cao gấp 27 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 10/2023, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm bông của Việt Nam vì qui định liên quan đến Luật bảo vệ động vật hoang dã của nước này. Để xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh là tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển, nghĩa là con giống phải là thế hệ F2, minh chứng quá trình nuôi rõ ràng…

Để các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu trở lại tôm hùm bông sang Trung Quốc, ngày 20/1/2024, trong khuôn khổ buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu với chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) về hợp tác giao thương phát triển nông nghiệp, hai bên đã thống nhất phối hợp xử lý vướng mắc trong xuất nhập khẩu cá tầm, tôm hùm bông theo cơ chế đặc biệt và sẽ đưa vào Nghị định thư giữa hai nước. Trong khi chờ đợi ký Nghị định thư, Trung Quốc sẽ xem xét, tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở Việt Nam đăng ký xuất khẩu tôm hùm sang nước này.

Trong khi chờ đợi cơ chế đặc biệt nói trên, nhiều người nuôi tôm hùm bông ở Việt Nam đã chuyển sang nuôi tôm hùm xanh. Nhu cầu tôm hùm xanh từ Trung Quốc cũng khá cao, vì vậy, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm xanh sống cho thị trường này. Ngoài ra, còn có phần nhỏ tôm hùm bông được xuất khẩu sang Trung Quốc dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam còn xuất khẩu tôm hùm xanh và tôm hùm bông sang Thái Lan, Malaysia và Singapore, xuất khẩu tôm hùm đất sang Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88