Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cùng với quyết định này, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự báo 3 lần cắt giảm lãi suất 0,25 điểm cơ bản trong năm 2024. Đây sẽ là những đợt cắt giảm đầu tiên kể từ những ngày đại dịch Covid-19 khởi phát vào tháng 3/2020.

Mức lãi suất hiện tại là cao nhất trong hơn 23 năm. Mức lãi suất này quy định mức phí mà các ngân hàng tính cho nhau khi cho vay qua đêm nhưng cũng áp dụng cho nhiều hình thức nợ tiêu dùng.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, FED không đi vào chi tiết về thời điểm cắt giảm lãi suất, nhưng kỳ vọng việc cắt giảm sẽ diễn ra, miễn là dữ liệu hợp lý. Theo thước đo FedWatch của CME Group, các thị trường tương lai đánh giá khả năng cắt giảm lần đầu tiên diễn ra vào cuộc họp ngày 11 – 12/6 với gần 75% xác suất.

“Chúng tôi tin rằng, lãi suất chính sách có thể đã đạt mức cao nhất cho chu kỳ này. Nếu nền kinh tế tiến triển theo kỳ vọng, có lẽ sẽ thích hợp bắt đầu giảm bớt sự hạn chế chính sách vào một số thời điểm trong năm nay. Chúng tôi sẵn sàng duy trì phạm vi mục tiêu hiện tại cho lãi suất quỹ liên bang lâu hơn nếu thích hợp”, ông Powell cho biết sau cuộc họp.

Dự đoán về 3 đợt cắt giảm này đến từ biểu đồ dot-plot của FED. Biểu đồ là những dấu chấm thể hiện quan điểm của 19 quan chức trong FOMC về lãi suất năm nay và trong tương lai. Biểu đồ không cho thấy dấu hiệu nào về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Lần cập nhật trước vào tháng 12/2023, biểu đồ dot-plot dự báo 4 đợt cắt giảm lãi suất năm 2024, nhiều hơn dự đoán hiện tại 1 đợt. FOMC dự kiến sẽ có thêm 3 lần giảm nữa vào năm 2026 và sau đó là 2 lần giảm nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất quỹ liên bang ổn định ở mức khoảng 2,6%, gần mức mà các nhà hoạch định chính sách ước tính là “mức trung lập” – không mang tính kích thích cũng như hạn chế kinh tế.

Sau cuộc họp, các quan chức FED đã tăng dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay và hiện đang dự kiến ​​nền kinh tế sẽ hoạt động ở mức tỷ lệ hàng năm là 2,1%, tăng từ ước tính 1,4% vào tháng 12. Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp đã giảm một chút so với ước tính trước đó xuống còn 4%, trong khi dự báo về lạm phát cốt lõi được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng lên 2,6%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức mới nhất là 2,8%. Tỷ lệ thất nghiệp cho tháng 2 là 3,9%.

Dự báo về GDP cũng tăng dần trong hai năm tiếp theo. Dự kiến ​​lạm phát cốt lõi PCE sẽ trở lại mục tiêu vào năm 2026, giống như vào tháng 12.

Tuyên bố sau cuộc họp của FOMC gần giống với tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng 1, ngoại trừ việc nâng cấp đánh giá tăng trưởng việc làm lên “mạnh” so với đánh giá tháng 1 là mức tăng đã “giảm nhẹ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX