Hoang mang sau một lần trót dại

Tại phòng khám Nam khoa, Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, anh N.V.H, 40 tuổi cho biết do lo lắng mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên phải đến đây cầu cứu bác sĩ.

Khám nam khoa phát hiện bệnh lý tâm thần- Ảnh 1.

Một bệnh nhân đi khám nam khoa và được phát hiện rối loạn sức khỏe tâm thần.

Cách đây khoảng một năm, sau một lần trót dại quan hệ ngoài luồng, không dùng bao cao su, anh H cảm thấy xung quanh bộ phận sinh dục rộp nhiều mụn nhỏ và nóng rát trong niệu đạo. Nỗi lo lắng khiến anh H suy giảm ham muốn.

Suốt một năm qua, đi khám nhiều nơi, từ Bệnh viện Bạch Mai cho tới Bệnh viện Da liễu và đã được điều trị nhưng anh luôn mang nỗi lo sợ mắc bệnh truyền nhiễm.

Lần này, anh cũng được bác sĩ thăm khám, thậm chí làm cả xét nghiệm 12 tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, cũng không tìm thấy tổn thương như anh mô tả. Anh H được chỉ định thăm khám thêm về sức khỏe tâm thần. Kết quả, anh được chẩn đoán mắc chứng rối loạn dạng cơ thể.

Khá rụt rè khi bước chân vào phòng khám Nam khoa, anh N.X.Đ, 30 tuổi đưa lại kết quả kiểm tra sức khỏe tâm thần với chẩn đoán rối loạn dạng cơ thể. Trước đó, với những dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ đã chỉ định anh đi khám sức khỏe tâm thần.

Theo chia sẻ của anh Đ, dù đã 30 tuổi nhưng chưa lập gia đình vì từ lâu có biểu hiện rối loạn cương dương và tự ti vì bộ phận sinh dục của mình đang bị teo đi, nên rất ngại tiếp cận với người khác giới. Ba tháng gần đây, cơ thể anh trở nên mệt mỏi, ngủ ít, chỉ 3-4 tiếng/ngày, luôn rơi vào trạng thái trầm uất.

Mới ngoài 20 tuổi, chàng trai trẻ H.T.K đến khám nam khoa do có dấu hiệu giảm ham muốn.

“Nếu trước 10 phần thì gần đây ham muốn chỉ còn 3 phần, kèm theo là rối loạn cương dương. Hơn nữa, tâm lý thời gian gần đây rất căng thẳng, mông lung”, K chia sẻ với bác sĩ.

Sau thăm khám, xét nghiệm, K được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn dạng cơ thể kèm rối loạn tình dục, cần dùng thuốc và theo dõi đồng thời cả hai bệnh.

PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, rối loạn chức năng tình dục thường là những biểu hiện sớm của các rối loạn chức năng tâm thần. Vì thế, không ít bệnh nhân tới thăm khám các vấn đề nam khoa nhưng lại phát hiện bệnh lý sức khỏe tâm thần.

Có nhiều bệnh nhân đi khám khắp nơi nhưng không thỏa mãn với kết quả chỉ định của bác sĩ, bởi không phát hiện nguyên nhân chính là bệnh rối loạn dạng cơ thể. Với các bệnh nhân này, cần song song điều trị cả 2 bệnh lý về tâm thần và tình dục. Cốt lõi cần điều trị dứt điểm hội chứng rối loạn dạng cơ thể, tránh tăng nặng chuyển thành rối loạn lo âu, trầm cảm… trước khi cần điều trị bệnh lý tình dục.

Hiểu đúng về rối loạn dạng cơ thể

BS Phạm Thành Luân, Phòng khám Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, có nhiều người bệnh mắc rối loạn dạng cơ thể, được bác sĩ chuyên khoa phát hiện và chuyển gửi điều trị chuyên Khoa Tâm thần. Nhưng cũng có một số người sau khi phát hiện bệnh đã từ chối điều trị.

“Tại phòng khám Tâm thần, hằng ngày có khoảng 1/4 – 1/5 số người bệnh là đến khám rối loạn dạng cơ thể”, BS Luân cho biết thêm.

Theo BS Luân, rối loạn dạng cơ thể là bệnh lý có tính chất tái diễn, mạn tính, biểu hiện bằng nhiều triệu chứng cơ thể khác nhau mà không phù hợp với chẩn đoán các bệnh lý nội – ngoại khoa nào khác. Người bệnh thường có biểu hiện tập trung quá mức vào các triệu chứng cơ thể, gây ra sự căng thẳng tâm lý và suy giảm hoạt động chức năng.

Bệnh sẽ không tự khỏi, cũng sẽ không chấm dứt nếu không được điều trị. Người bệnh cần nhận thức đúng về tình trạng bệnh của mình, đi khám và điều trị bệnh tuân thủ theo bác sĩ chuyên khoa để có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn các giai đoạn tiếp theo của bệnh.

BS Luân cũng lưu ý: “Nếu không được điều trị, chứng rối loạn dạng cơ thể có thể dẫn đến một số biến chứng cho sức khỏe tổng thể và lối sống của người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, công việc”.

Theo BS Phạm Thành Luân, triệu chứng đặc trưng của rối loạn dạng cơ thể là sự bận tâm quá mức và niềm tin dai dẳng về việc mắc một tình trạng bệnh lý cơ thể, dù đã được tư vấn và giải thích bởi nhiều bác sĩ. Người bệnh thường yêu cầu được làm các xét nghiệm và thăm khám nhiều nơi bởi nhiều bác sĩ khác nhau cho dù điều đó gây ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và nghề nghiệp của người bệnh trong nhiều năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX

SEX