• Nâng cấp quan hệ Việt Nam- Australia lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Australia và Việt Nam trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của nhau

Trước đông đảo phóng viên Việt Nam, Australia, quốc tế cùng các quan chức cấp cao của hai nước, Thủ tướng Australia  Anthony Albanese bày tỏ niềm vui và vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, một người bạn của ông tại thủ đô Canberra. Đây cũng là dịp để ông đáp lại lòng hiếu khách hào phóng mà bản thân đã nhận được ở Việt Nam vào tháng 6/2023. Thủ tướng Anthony Albanese tin tưởng rằng, những chuyến thăm như thế này sẽ tiếp thêm sinh lực cho mối quan hệ Australia-Việt Nam.

Thủ tướng họp báo, khái quát “6 điểm hơn” trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Australia -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese tại cuộc họp báo.

Thủ tướng Australia nhấn mạnh, năm 2023, Australia và Việt Nam đã kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Năm thập kỷ đó đã chứng kiến Australia và Việt Nam xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài, tình hữu nghị dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau, mối quan hệ gia đình và cộng đồng cũng như tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cởi mở, ổn định và thịnh vượng. Việc nâng cấp mối quan hệ của hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện hôm nay sẽ đưa Australia và Việt Nam trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của nhau.

Thủ tướng Australia vui mừng thông báo, ông và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một cuộc thảo luận hiệu quả trên nhiều lĩnh vực quan hệ đối tác, hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng, chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, giáo dục và quốc phòng. Ông tự hào rằng, quan hệ đối tác mới của hai nước có những trụ cột cụ thể trong hợp tác về khí hậu, môi trường và năng lượng. Cả Australia và Việt Nam đều cam kết đạt phát thải ròng bằng 0. “Hôm nay tôi rất vui mừng vì chúng ta đã đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại thường niên giữa Bộ trưởng Tài nguyên Australia và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam”, Thủ tướng  Anthony Albanese nhấn mạnh và cho rằng đây sẽ là nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên của hai nước, bao gồm các chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng để hỗ trợ các mục tiêu của hai nước. Các cơ quan về khoa học biển của hai nước cũng đã ký một thỏa thuận mới nhằm tăng cường khả năng giám sát tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường biển.

Thủ tướng họp báo, khái quát “6 điểm hơn” trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Australia -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát “6 điểm hơn” trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Australia.

Thủ tướng Australia cũng bày tỏ vui mừng vì Australia và Việt Nam đang hợp tác để nắm bắt các cơ hội chuyển đổi công nghệ. Thông qua trụ cột mới trong quan hệ đối tác, hai bên đã cam kết xây dựng năng lực trong hợp tác khoa học, đổi mới và công nghệ. Hợp tác đổi mới sáng tạo của chúng ta còn được thể hiện bằng việc gia hạn Bản ghi nhớ thêm 5 năm giữa CSIRO với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

“Thủ tướng Phạm Minh Chính và tôi đã thảo luận về quyết tâm chung của chúng ta nhằm phát triển các mối liên kết thương mại và đầu tư để hỗ trợ sự thịnh vượng kinh tế của cả hai nước. Vào năm 2022, theo số liệu mới nhất, thương mại giữa Australia và Việt Nam đạt 25,7 tỷ AUD. Con số này tăng 75% chỉ trong 2 năm kể từ năm 2020 và đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia”, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết.

Hợp tác kinh tế của hai bên cũng được củng cố bởi các liên kết giáo dục và thể chế của hai bên; đổi mới khuôn khổ hợp tác giáo dục, hỗ trợ nhiều hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Australia và Việt Nam. Hai bên cũng thảo luận về tầm quan trọng của hợp tác nhằm bảo vệ và thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực…

Tất cả những sáng kiến này được duy trì và tăng cường nhờ mối quan hệ sâu sắc giữa nhân dân hai nước, giữa hai quốc gia chúng ta. Cùng hợp tác với tư cách là Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng Australia tin tưởng rằng, Australia và Việt Nam có thể vươn lên để cùng giải quyết những thách thức của hôm nay và mai sau.

Thủ tướng họp báo, khái quát “6 điểm hơn” trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Australia -0
Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu tại cuộc họp báo.

Việt Nam và Australia bước sang một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm chính thức đất nước Australia tươi đẹp trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Chuyến thăm này đặc biệt có ý nghĩa khi hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động thiết thực.

Thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm ấm áp, thân tình của Chính phủ và nhân dân Australia. Thủ tướng chúc mừng Australia đã đạt thành tựu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID 19, tích cực cải thiện an sinh xã hội cho người dân, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Australia đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia với nhiều nội dung quan trọng, phong phú ….

Thủ tướng họp báo, khái quát “6 điểm hơn” trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Australia -0
Hai Thủ tướng trao đổi sau cuộc họp báo.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chân thành cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của Austraia đối với quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ 26,4 triệu liều vaccine COVID-19 và duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam.

Thủ tướng nhắc lại, tại Meibourne, đã trao đổi một số điểm mới, tốt hơn trong quan hệ Việt Nam – Australia sau hơn 50 năm quan hệ ngoại giao, 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và 6 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. “Tại cuộc hội đàm rất thành công hôm nay, tôi và Ngài Thủ tướng đã thay mặt Chính phủ hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam – Australia lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện ở mức cao nhất”, Thủ tướng vui mừng thông báo và cho biết khuôn khổ quan hệ mới này sẽ góp phần tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân dân hai nước…

Từ đó, Thủ tướng đã khái quát thành “6 điểm hơn”. Thứ nhất, tin cậy ngoại giao cao hơn, chiến lược hơn. Thứ hai, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bao trùm, thực chất, hiệu quả hơn. Điểm hơn thứ ba là thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn. Thứ tư là hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn. Thứ năm, giao lưu nhân dân, kết nối các thế hệ rộng mở, chân thành hơn. Điểm mới thứ sáu là hiểu nhau, thông cảm và chia sẻ với nhau nhiều hợn về an ninh quốc phòng, hướng tới hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng họp báo, khái quát “6 điểm hơn” trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Australia -0
Đông đảo phóng viên Việt Nam, Australia và thế giới cùng quan chức hai nước tham dự cuộc họp báo.

Thủ tướng cũng cho biết, hai bên đã nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác khu vực và quốc tế, tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế ASEAN dẫn dắt; thúc đẩy đối thoại hòa bình, xây dựng lòng tin giữa các nước; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong. Đồng thời mong những nơi có xung đột trên thế giới sớm được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tăng cường viện trợ nhân đạo, không sử dụng vũ khí, vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ pháp luật quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến bảo vệ người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác, phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị và phát triển toàn diện, mang lại lợi ích cho nhân dân cũng như các nước liên quan.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện thuẩn lợi, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, doanh nghiệp hai nước tiếp tục làm việc làm học tập.

Thủ tướng cảm ơn Australia đã tạo điều kiện hỗ trợ 350.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Australia. Đồng thời luôn hoan nghênh, tạo thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Australia sang học tập kinh doanh, làm việc tại Việt Nam.

Nhân dịp này, cơ quan chức năng hai nước đã ký kết 11 văn kiện hợp tác quan trọng về quốc phòng, thương mại, năng lượng, giáo dục, khoa học công nghệ… Nhất trí giao các cơ quan chủ động triển khai, hiện thực hóa những văn bản đã ký kết này, Thủ tướng nhấn mạnh: “Như ngài Thủ tướng Australia nói, từ thỏa thuận đến hành động, hiệu quả còn là một quá trình, cần nghiêm túc thực hiện, đánh giá”.

Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng, với việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện ngày hôm nay, Việt Nam và Australia bước sang một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương theo hướng hợp tác thực chất, hiệu quả, toàn diện, bao trùm, bền vững hơn trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, tích cực đóng góp vào cho hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

  • Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân hội kiến Toàn quyền Australia và Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân hội kiến Toàn quyền Australia và Phu nhân
  • Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Australia Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Australia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88