Ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đàn Phú Sơn (SN 1995, trú xã Trà Cang, huyện Nam Trà My) về hành vi “Trộm cắp tài sản”, khởi tố bị can đối với bà V.T.P về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và tạm giữ hình sự Võ Viết Lợi (SN 1993, trú huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, là lao động tự do tại TP Hồ Chí Minh)  để tiếp tục điều tra, đấu tranh mở rộng vụ án.

  • Hai đối tượng trộm hàng trăm gốc sâm Ngọc Linh
  • “Đạo chích” sâm Ngọc Linh sa lưới khi lén về thăm gia đình

Thông tin ban đầu, Công an huyện Nam Trà My tiếp nhận nguồn tin báo mất sâm Ngọc Linh của ông H.V.B (trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) với số sâm bị mất trộm khoảng 100 gốc, loại từ 5-10 tuổi, ước tính giá trị thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

Qua xác minh, Công an huyện Nam Trà My nhận thấy các đối tượng tại địa phương không có biểu hiện nghi vấn, nhận định có thể đối tượng là người địa phương nhưng đã đi làm ăn xa, trở về địa phương thực hiện hành vi trộm cắp đem bán cho những người kinh doanh các loại mặt hàng liên quan đến sâm Ngọc Linh trong hoặc ngoài huyện.

“Ăn” hàng trăm gốc sâm Ngọc Linh, nhiều đối tượng bị khởi tố  -0
Võ Viết Lợi và Đàn Phú Sơn tại cơ quan Công an.

Mở rộng xác minh, cơ quan Công an xác định đối tượng Đàn Phú Sơn làm nghề lao động tự do và đã đi khỏi địa phương, trong khoảng thời gian trước khi xảy ra vụ mất sâm có về lại địa phương và sau đó đi đâu, làm gì không rõ. Chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Nam, Công an huyện Nam Trà My xác định Đàn Phú Sơn hiện đang làm thuê tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng nên đã cử 1 tổ công tác vào Lâm Đồng tiếp cận, bắt, khai thác nhanh và tiến hành di lý Sơn về trụ sở Công an huyện Nam Trà My để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Qua đấu tranh, Sơn thừa nhận hành vi trộm cắp sâm của ông H.V.B và khai nhận cùng Võ Viết Lợi đã trộm cắp sâm Ngọc Linh 5 lần khác tại thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2023 (5 vụ trộm này người dân không trình báo, cơ quan Công an đang rà soát để tìm bị hại), sau đó đem bán cho bà V.T.P trú tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu được, ngày 5/1/2024, Công an huyện Nam Trà My phối hợp với Phòng An minh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với bà V.T.P, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trong quá trình khám xét, phát hiện thêm hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm công nghệ cao trên các thiết bị điện tử của gia đình bà P; hành vi vi phạm lĩnh vực công nghệ cao được tách riêng và đang được Phòng An minh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngày 12/1, sau khi được cán bộ điều tra Công an huyện Nam Trà My thuyết phục qua điện thoại, Võ Viết Lợi đã đến Công an huyện Nam Trà My đầu thú, khai báo hành vi phạm tội của mình.

Công an huyện Nam Trà My thông báo ai là người bị mất tài sản là sâm Ngọc Linh trong khoảng thời gian nêu trên thì liên hệ với Công an huyện Nam Trà My để được tiếp nhận, giải quyết (qua số điện thoại: 02353.880.113).

  • Quảng Nam chỉ đạo Công an tăng cường bảo vệ thương hiệu “quốc bảo” sâm Ngọc Linh Quảng Nam chỉ đạo Công an tăng cường bảo vệ thương hiệu “quốc bảo” sâm Ngọc Linh
Ngọc Thi

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88