Thẩm phán liên bang Mỹ Tanya Chutkan ra quyết định như trên trong lúc ông Trump cho rằng mình được miễn trừ trước các cáo buộc trong vụ kiện ông tìm cách trái phép nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, theo Reuters.

Thẩm phán Chutkan thông báo rằng vì lập luận mới của ông Trump mà quá trình chuyển vụ kiện ra xét xử – ban đầu dự kiến vào tháng 3.2024 – sẽ tạm dừng.

Vì sao ông Trump có cơ hội lớn để quay lại Nhà Trắng?

Cựu Tổng thống Trump đang kháng cáo phán quyết của thẩm phán Chutkan hồi đầu tháng này. Phán quyết đó bác bỏ nỗ lực của ông Trump nhằm hủy vụ kiện dựa trên lập luận rằng ông không thể bị truy tố vì những hành động chính thức mà ông đã thực hiện với tư cách là tổng thống.

Trong vụ án, ông Trump bị cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Khi đó, ông có bài phát biểu trước nhiều người ủng hộ tại Washington DC và cáo buộc bầu cử gian lận dù không đưa ra bằng chứng. Sau đó, nhiều người biểu tình xông vào gây náo loạn tại tòa nhà quốc hội vào ngày 6.1.2021.

Phát ngôn viên Steven Cheung của cựu Tổng thống Trump nói rằng phán quyết mới của thẩm phán Chutkan là một chiến thắng lớn đối với ông Trump và nền pháp quyền của Mỹ. Ông Cheung còn nói rằng phán quyết mới đã “làm chệch hướng” việc công tố viên đặc biệt Jack Smith “đẩy mạnh chiến lược phán quyết” về việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2024″.

'Chiến thắng lớn' cho cựu Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một sự kiện ở thành phố Coralville thuộc bang Iowa ngày 13.12

Reuters

Hiện chưa có thông tin về phản ứng từ phía ông Smith. Ông thừa nhận rằng cựu tổng thống không thể hầu tòa trong khi quá trình kháng cáo của ông Trump vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, ông Smith đã tìm cách duy trì một số khía cạnh của vụ án, lập luận rằng thẩm phán vẫn có thể tiến hành một số công việc nhất định trước khi xét xử trong vụ án.

Thẩm phán Chutkan nói bà có thể thực thi các phán quyết trước đây của mình trong khi vụ án bị tạm dừng. Thẩm phán Chutkan cho biết thêm bà sẽ xem xét lại liệu có nên dời ngày xét xử hay không sau khi đơn kháng cáo được giải quyết.

Kháng cáo của cựu Tổng thống Trump được xem là cơ hội tốt nhất để ông đạt được mục tiêu đẩy phiên tòa cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11.2024. Một khảo sát của Reuters/Ipsos kết thúc ngày 11.12 cho thấy cựu Tổng thống Trump duy trì thế dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh nội bộ đảng Cộng hòa giành vị trí đại diện ra tranh cử vào năm 2024.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88