Lấy chủ đề trung tâm là thân phận những người nghèo và cuộc sống mưu sinh của họ ở Sài Gòn, có thể nói Chìm nổi ở Sài Gòn (Omega+ phát hành) là cuốn sách đầu tiên và duy nhất cho người đọc góc nhìn sâu sắc về tình cảnh những người dân nghèo và những nỗ lực của họ để tồn tại trong cái nghèo dưới thời thuộc địa.

z4999272707197 c8ef5096c2c135aabd875f6e3d48e2b0.jpg

Được trình bày như một cuốn lịch sử xã hội của Sài Gòn và các tỉnh lân cận những năm đầu thế kỷ XX, Chìm nổi ở Sài Gòn xoay quanh trải nghiệm và con đường của 6 cư dân nghèo có nguồn gốc khác nhau, mô tả chi tiết chiến lược sinh kế của những người ẩn nấp trong bóng tối của thành phố từng được coi là “hòn ngọc phương Đông”.

Cuốn sách kể câu chuyện sống động bắt đầu từ thời điểm năm 1904, vào đêm trước một cơn bão lớn làm hư hại mùa màng và khiến cho việc buôn bán lúa gạo rơi vào tình trạng hỗn loạn, gây ra tình cảnh khốn cùng khắp vùng Sài thành và các tỉnh lân cận. 

Sau chương 1 giới thiệu về Sài Gòn vào bối cảnh những thăng trầm của nền kinh tế lúa gạo trong khu vực ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi cá nhân; 6 chương tiếp theo đi theo trình tự thời gian, mỗi chương đều vén màn về cảnh đời bần cùng của một nhân vật trong xã hội thuộc địa những năm 1904-1929.

Đó là Lương Thị Lắm, một cô gái mại dâm đến từ tỉnh Biên Hòa, tha hương cầu thực và chạy trốn chính quyền thuộc địa. Là Trần Dưỡng, một thợ đá người Khách Gia xuất thân từ miền Nam Trung Hoa, bị chủ cũ buộc tội gia nhập hội kín Thiên Địa Hội. Là Aimée Lahaye, một cô gái trẻ lớn lên trong viện dục anh của Hội Thánh nhi, về sau nhận ra mình mồ côi thêm một lần nữa giữa dòng đời. Là một “ngựa người” tự xưng tên Nguyễn Văn Thủ làm phu xe rong ruổi trên khắp đường phố Sài Gòn. Là Trần Văn Chinh, một người khuyết tật phải vật lộn với tình trạng tật nguyền. V à Félix Colonna d’Istria, một người Pháp nghèo khổ, luôn là nạn nhân của sự bất cẩn của chính mình.

Thoạt đọc, những nhân vật này dường như được tác giả chọn ngẫu nhiên vì họ sinh ra ở các cộng đồng khác nhau – trong và ngoài Sài Gòn, các tỉnh lân cận, châu Âu xa xôi… nhưng họ đều có điểm chung là những cá nhân nhỏ bé, khốn cùng trong một thành phố thuộc địa đầu thế kỷ XX.

Tác giả Haydon Cherry dựa trên nhiều nguồn lịch sử khác nhau để viết lên tiểu sử về những con người yếu thế trên, bao gồm cả hồ sơ hành chính, các số liệu thống kê đã xuất bản, các bài báo chính thức, thư truyền giáo, nghiên cứu khoa học xã hội thuộc địa… và đặc biệt là các cuộc phỏng vấn được ghi lại với 6 nhân vật chính và những người xung quanh họ.

Cách kể chuyện giúp cho những người nghèo dễ bị lãng quên có thể tự mình cất lên tiếng nói, khiến độc giả không khỏi cảm thấy xót xa cho những phận đời cùng khổ của nhóm người nghèo. 

Độc giả của Chìm nổi ở Sài Gòn cũng có thể khám phá các khía cạnh xã hội thời kỳ này như chuyện về căn cược kiêm thẻ đóng thuế và nộp phạt, hoạt động của các hội từ thiện, hội cứu tế… Đồng thời, cuốn sách cũng đóng vai trò như một cuốn địa chí, cung cấp thông tin về một số địa danh của Sài Gòn xưa.

Tâm lý học giải mã hành viMuốn hiểu thế giới đang thay đổi? Hãy bắt đầu với những gì bất biến. Đó là kết luận gây ngạc nhiên trong cuốn sách hấp dẫn, hữu ích và mang tính giải trí cao của Morgan Housel có tựa đề ‘Tâm lý học giải mã hành vi’.