TAND TP.Hà Nội vừa có thông báo kháng cáo trong vụ án kit test liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á), Bộ Y tế và một số địa phương liên quan.

'Đại án' kit test Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo- Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1

TRẦN PHAN

Ông Nguyễn Thanh Long xin giảm nhẹ hình phạt

Thông báo cho biết, tính đến nay, 12 trong số 38 bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm đã có đơn kháng cáo.

Trong số này, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhiều bị cáo khác cũng kháng cáo với nội dung tương tự, như: Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó Vụ KH-CN các ngành kinh tế – kỹ thuật, Bộ KH-CN; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế…

‘Đại án’ kit test Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Đáng chú ý, bị cáo Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á, có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với mình.

Một số cá nhân và pháp nhân liên quan cũng có đơn kháng cáo. Trong đó, Công ty Việt Á đề nghị không tịch thu số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố.

Công ty Việt Á cũng yêu cầu các tổ chức mua test xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho mình theo như hợp đồng đã ký kết.

Phía Công ty Việt Á còn đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và các công ty trong hệ thống của Công ty Việt Á không liên quan đến vụ án…

Ngoài ra, bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Phan Quốc Việt) kháng cáo, đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ tiết kiệm đứng tên các con của mình, với tổng số tiền 20 tỉ đồng.

'Đại án' kit test Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo- Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ “đại án” kit test Việt Á

TRẦN PHAN

37/38 bị cáo được tuyên án dưới khung truy tố

Hồi tháng 1, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 38 bị cáo trong vụ án nêu trên. Phiên tòa kéo dài trong 10 ngày, kể từ khi bắt đầu đến lúc tuyên án.

Bị cáo Phan Quốc Việt là người duy nhất bị tuyên mức án trong khung truy tố, với tổng hình phạt 29 năm tù về 2 tội vi phạm đấu thầu và đưa hối lộ.

37 bị cáo còn lại, gồm 36 người nhận mức án dưới khung, 1 người được miễn trách nhiệm hình sự. 6 cựu quan chức bị truy tố tội nhận hối lộ, với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình, nhưng cả 6 người đều được hưởng mức án dưới khung.

Trong đó,tòa tuyên các bị cáo Nguyễn Thanh Long (nhận 2,25 triệu USD) 18 năm tù; Phạm Duy Tuyến (nhận 27 tỉ đồng) 13 năm tù; Trịnh Thanh Hùng (nhận 350.000 USD) 14 năm tù; Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Y tế (nhận 300.000 USD) 8 năm tù; Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của bị cáo Nguyễn Thanh Long (nhận 4 tỉ đồng) 9 năm tù; Nguyễn Nam Liên 7 năm tù.

Theo cáo buộc, sau khi chiếm dụng kết quả nghiên cứu đề tài kit test vốn thuộc sở hữu nhà nước, Công ty Việt Á sản xuất hơn 8,7 triệu kit test, nâng khống giá rồi bán cho các cơ sở y tế trên khắp cả nước, qua đó thu lợi bất chính hơn 1.235 tỉ đồng.

Tính riêng tại 19 tỉnh, thành mà vụ án này xét xử, số tiền thiệt hại tại các cơ sở y tế sử dụng ngân sách để mua kit test là hơn 402 tỉ đồng. Để thuận lợi trong việc cấp phép và phân phối kit test, bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, chi tới hơn 106 tỉ đồng hối lộ quan chức các bộ, ngành, địa phương…

XEM NHANH 20H 21.2: Ông Nguyễn Thanh Long kháng cáo | Nam Em nói sẽ ngừng ‘bóc trần’ showbiz

Hội đồng xét xử sơ thẩm đánh giá: hành vi của các bị cáo đã xâm phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; gây bức xúc xã hội, mất niềm tin trong nhân dân; gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách; thể hiện sự băng hoại giá trị đạo đức trong một bộ phận cán bộ, công chức. Việc đưa các bị cáo ra xét xử và có bản án nghiêm khắc là cần thiết, nhằm trừng trị những cá nhân đi ngược lại với lợi ích chung của nhân dân.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88